--%>

     Ngày 7/12/2015, tại sự kiện bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP21) ở Le Bourget (Pháp), 36 nước tham gia Liên minh Địa nhiệt toàn cầu đã chính thức khởi động sáng kiến nhằm thúc đẩy việc khai thác năng lượng địa nhiệt tại các nền kinh tế đang phát triển thay vì sử dụng dầu mỏ, khí đốt và than nhằm mục đích tăng 6 lần sản lượng địa nhiệt điện và tăng gấp 3 năng lượng sưởi từ địa nhiệt vào năm 2030.

     Hiện tại, năng lượng địa nhiệt mới chỉ tăng trưởng ở mức trung bình là 3 - 4%/năm, cung cấp 12 GW điện/năm, trong khi đó, tiềm năng thực sự của địa nhiệt điện ước tính lên tới 100 GW. Chỉ có 24/90 quốc gia có tiềm năng địa nhiệt thực sự tận dụng được nguồn tài nguyên này.

 

 

     Theo các chuyên gia, việc phát triển năng lượng địa nhiệt, đặc biệt tại các nước đang phát triển, đang đối mặt với những thách thức quan trọng, liên quan đến việc khoan địa chất trong quá trình thăm dò, cùng với chi phí đầu tư cao, việc hỗ trợ tài chính trong giai đoạn đầu của quá trình khiến nhà đầu tư khó chấp nhận những rủi ro tiềm ẩn. 

     Tuy nhiên, Liên minh tuyên bố các thành viên sẽ nỗ lực vượt qua trở ngại và tăng cường hệ thống cơ sơ các kỹ năng trong ngành công nghiệp này. Bởi, năng lượng địa nhiệt là nguồn năng lượng sạch, quá trình khai thác phát thải lượng khí CO2 thấp hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch. Đồng thời, đây cũng là nguồn năng lượng bền vững, với trữ lượng gần như là không giới hạn.

 

Phương Linh

Tạp chí của Tổng cục môi trường

Thống kê

Lượt truy cập: 2151247