--%>

     ​Đó là ý kiến đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra tại vùng Charlevoix, bang Québec, Canađa vào ngày 9/6/2018. Ngoài ra, Thủ tướng còn đề xuất một số sáng kiến và nhấn mạnh mục tiêu gìn giữ đại dương xanh, môi trường sinh tồn của nhân loại chỉ có được khi hòa bình, ổn định, hợp tác lan tỏa trên các vùng biển.

     Hội nghị G7 đã đánh giá vấn đề ô nhiễm, khai thác không bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên biển và đại dương là thách thức chung của toàn cầu, đe dọa sự phát triển bền vững của cả hành tinh, trước hết là các quốc gia ven biển. Qua đó, kêu gọi tăng cường hợp tác toàn cầu và khu vực trong BVMT sinh thái biển, đại dương, hướng tới mục tiêu đại dương xanh, hành tinh xanh.

     Tại Hội nghị, hầu hết các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết thực hiện Thỏa thuận Pari về BĐKH (COP 21); Chia sẻ các ý tưởng, tầm nhìn và biện pháp tăng cường năng lực thích ứng, ứng phó BĐKH; Thúc đẩy các cơ chế giải quyết vấn đề biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, chống xói mòn bờ biển và nước biển dâng; Hình thành cơ chế hợp tác và chuẩn mực quốc tế chung về chống rác thải nhựa, chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, tăng cường quản lý và bảo tồn sinh thái biển, phát triển cơ sở hạ tầng biển, bảo đảm phát triển bền vững các ngành kinh tế biển… Hội nghị ủng hộ sáng kiến của Canađa về tăng cường hợp tác quốc tế trong ngăn ngừa, xử lý rác thải nhựa ra đại dương và thúc đẩy bình đẳng giới trong ứng phó BĐKH.

     Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam hoan nghênh việc các nước G7 đã thể hiện quyết tâm, tinh thần hợp tác để cùng tìm giải pháp thúc đẩy BVMT sinh thái biển và đại dương; Ủng hộ nước chủ nhà Canađa dành trọng tâm nội dung nghị sự của Hội nghị G7 mở rộng vào chủ đề biển, đại dương và khẳng định sẵn sàng hợp tác với Canađa để triển khai sáng kiến này. Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu thông điệp về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó BĐKH; Đưa ra sáng kiến thành lập Diễn đàn Hợp tác mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển về ứng phó BĐKH, nước biển dâng, BVMT sinh thái biển để tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và huy động các nguồn lực cho thích ứng, ứng phó BĐKH.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

     Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam không chỉ chịu tác động nặng nề của BĐKH, nước biển dâng mà còn chịu tác động tiêu cực của việc khai thác, sử dụng không bền vững nguồn tài nguyên nước sông Mê Kông. Vì vậy, Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc cắt giảm phát khí thải theo Thỏa thuận COP 21; Đề nghị các nước G7 và quốc tế tiếp tục hỗ trợ, tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm nâng cao năng lực giám sát, thích ứng với BĐKH, chống nước biển dâng, xâm nhập mặn cũng như quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước hạ lưu sông Mê Kông.

     Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đi đôi với BVMT và hệ sinh thái biển là định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam, với quan điểm là không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, khuyến khích năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm môi trường biển.

     Thủ tướng cũng đưa ra sáng kiến, các nước G7 cần thúc đẩy hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa để hướng tới mục tiêu các đại dương xanh, sạch, không còn rác thải nhựa. Thủ tướng chia sẻ, đề xuất cảu Việt Nam về Dự án vùng vì một đại dương không rác thải nhựa tại Hội nghị Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tổ chức vào tháng 6/2018 đã được GEF hoan nghênh, đồng ý hợp tác.

 

Châu Long (Theo chinhphu.vn)

 

     Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2018 diễn ra trong bối cảnh chính trị, kinh tế thế giới có những biến chuyển sâu sắc, khó lường. Đây là một trong những hội nghị quan trọng nhất của G7 trong năm nay với sự tham dự của Tổng thống, Thủ tướng các nước G7; Liên minh châu Âu; Tổng Thư ký Liên hợp quốc; Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF); Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD); Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB); 12 nước khách mời.

     Đây là lần thứ hai Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Cùng với lần tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2016 tại Nhật Bản và Hội nghị G20 năm 2017 tại Đức, việc Việt Nam được mời dự Hội nghị G7 mở rộng năm 2018 cho thấy, quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực vai trò, vị thế và những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào các vấn đề quan tâm chung của thế giới cũng như khu vực.

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2028826