--%>

     Rạng sáng ngày 30/6 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ đã kết thúc với việc các nhà lãnh đạo đạt được nhất trí về việc hợp nhất các chính sách năng lượng và môi trường; đồng thời chính thức công bố Kế hoạch hành động đối tác khí hậu, năng lượng sạch và môi trường Bắc Mỹ.

 

Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau (giữa), Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng thống Mêxicô Enrique Pena Nieto

 

     Kế hoạch xác định rõ những mục tiêu và bước đi cụ thể nhằm hướng tới quan hệ đối tác lâu dài ở khu vực trong việc thúc đẩy năng lượng sạch, kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững, ứng phó với BĐKH và tăng cường tính cạnh tranh. Kế hoạch cũng ghi rõ, ba nước cần thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch và an toàn, giảm thiểu các chất gây ô nhiễm môi trường, khuyến khích các phương tiện vận tải thân thiện với môi trường, bảo vệ khoa học tiến bộ và khoa học tự nhiên và giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu trong cuộc chiến với BĐKH.

     Đặc biệt tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo nhất trí đến năm 2025, năng lượng sạch sẽ chiếm 50% tổng năng lượng tiêu thụ ở Bắc Mỹ, tăng mạnh so với cam kết 37% đưa ra trước đó. Các nhà lãnh đạo tin tưởng khu vực Bắc Mỹ “có đủ năng lực, nguồn lực và quyết tâm” để đạt được mục tiêu này.

     Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các triển vọng tạo việc làm cho người dân Canada, Mỹ và Mêxicô, thúc đẩy tự do thương mại vì sự thịnh vượng chung. Các vấn đề về hợp tác quốc phòng, di cư, tác động của Brexit cũng được đề cập tại Hội nghị.

 

Trần Tân

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2072885