--%>

     Ngày 22/4/2020, các nhà khoa học Israel thuộc Đại học Ben Gurion (BGU) cho biết đã phát triển công nghệ biến nước máy thành chất sát khuẩn hiệu quả và an toàn chống virus gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhà nghiên cứu tiến hành các thử nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại một bệnh viện ở Tel Aviv, Israel ngày 17/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

     Công nghệ này giúp chất sát khuẩn diệt vi khuẩn và virus mà không gây hại môi trường. Các thí nghiệm do các nhà nghiên cứu của BGU tiến hành đã tiêu diệt chủng virus corona OC43 ở người. Chủng virus này có cấu trúc tương tự virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện quá trình điện hóa nước, sau đó ứng dụng một công nghệ đơn giản để biến nước thành chất sát khuẩn.              

     Đặc biệt, chất sát khuẩn này an toàn khi sử dụng, do vậy phù hợp sử dụng trong môi trường bệnh viện và nhà trẻ. Ngoài ra, có thể phun chất sát khuẩn này lên khẩu trang và găng tay để tái sử dụng, hoặc khử trùng cho nhiều vật dụng như quần áo, máy điều hòa nhiệt độ, rèm cửa, các bề mặt.

     Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành nghiên cứu thêm để có thể sử dụng loại nước này sát khuẩn tay và chữa trị các vết thương.

 

Phạm Văn Ngọc

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 432974