--%>

     Một nhà máy hóa chất tại Ấn Độ đã chạy thành công hệ thống tái chế khí thải CO2 và chuyển đổi lượng khí này để sản xuất baking soda. Công ty Tuticorin Alkali Chemicals, đặt tại TP công nghiệp Tuticorin đang kì vọng sẽ chuyển đổi thành công 60.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm thành baking soda và các hóa chất khác. Đội ngũ phát triển công nghệ này cho biết, có thể chuyển đổi tối đa 10% tổng lượng khí thải từ than đá trên phạm vi toàn cầu.

     Công ty Carbon Clean Solutions có trụ sở tại London cũng đã phát triển một hệ thống tương tự do Chính phủ Anh tài trợ. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này là sử dụng những hóa chất đặt biệt để lọc ra các phân tử CO2.

 


Hiện nay, CO2 thải ra từ các nhà máy rất lớn

 

     Trong hệ thống đang hoạt động của Tuticorin, Nhà máy sử dụng năng lượng nhiệt từ than đá để vận hành hệ thống máy hơi nước của chu trình sản xuất hóa chất. Hơi nước có chứa hóa chất tách CO2 trong khí thải trước khi đưa ra ngoài qua ống khói. CO2 sau khi được lọc sẽ hòa trộn với muối và ammoniac trong bồn chứa đặc biệt. Sản phẩm của quá trình lọc có thể được dùng để sản xuất baking soda hoặc một vài hợp chất khác sử dụng trong sản xuất kính, thuốc tẩy, thuốc khử mùi và chất tạo ngọt.

     Điểm cải tiến nhất của hệ thống so với các chu trình hấp thụ khí CO2 trước đây là việc thay thế các hợp chất amine kém hiệu quả bằng màng lọc hóa học với hiệu năng cao và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều.

     Ngoài ra, hệ thống còn có thể tái sử dụng khí CO2 để sản xuất những sản phẩm khác chứ không chỉ đơn thuần là thu hồi và cất giữ như nhiều nơi đang áp dụng hiện nay. Đây là bước tiến lớn trong việc xây dựng hệ thống thu hồi và tái tạo CO2 để tạo ra sản phẩm mới.

 

Hoàng Đàn

Thống kê

Lượt truy cập: 5313138