--%>

     Với ý tưởng biến giấy loại thành sách giáo dục, Lê Thị Khởi - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển For a better đã làm thay đổi ý thức của nhiều người trong việc BVMT, tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật, đồng thời đánh dấu thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp.

 

Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển For a better Lê Thị Khởi (bên trái)

 

    Trong quá trình đi học, chị Khởi phải làm đủ mọi việc để trang trải học hành, từ giúp việc gia đình, gia sư… Ra trường, sau một thời gian bươn chải, chị xin được một công việc với mức lương khá trong một hãng phim tư nhân. Những tưởng đây sẽ là điểm dừng chân an toàn cho cô gái nhỏ bé này, nhưng năm 2015, chị quyết định về quê khởi nghiệp với ý tưởng làm sách từ giấy loại, với số tiền 130 triệu đồng. Tuy nhiên, từ ý tưởng đến hiện thực hóa ý tưởng đó là cả một quá trình gian nan và vất vả đối với chị. Ngoài thiếu vốn, điều khiến chị nản nhất chính là tất cả mọi người đều cho rằng đó là một "ý tưởng điên khùng". Ngoài ra, việc đào tạo cho những “công nhân đặc biệt” cũng là một trở ngại lớn. Công nhân của chị đều là những người tàn tật, có vấn đề về trí nhớ nên việc hướng dẫn làm quen và thực hiện đúng ý đồ đề ra mất nhiều thời gian.

    Từ khâu thiết kế trên máy tính, đến việc lên ý tưởng, biên soạn đều do chị thực hiện. Nguyên liệu để sản xuất sách là những tấm giấy loại, bìa carton, vỏ bánh kẹo, những thứ mà thường ngày các gia đình vứt vào sọt rác thì nay được chị thu gom trở thành nguyên liệu chính trong dự án làm sách của mình. Đôi bàn tay của những người thợ cắt dán hoàn toàn thủ công đã tạo ra những cuốn sách khá bắt mắt, nội dung khá phong phú. Dù mới đi vào hoạt động, nhưng xưởng sản xuất của chị đã tạo việc làm cho 8 lao động, với mức lương từ 1,5 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.

    Trong thời gian tới, chị sẽ tạo ra một dòng sản phẩm có thể thương mại hóa mạnh mẽ, có thể giúp các bé phát triển toàn diện về cả tư duy, trí tuệ lẫn nhân cách, đạo đức. Theo kế hoạch, chị sẽ sản xuất 20 đầu sách với số lượng 1.000 cuốn. Khi đã đủ số lượng như dự tính, chị sẽ kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để tổ chức các cuộc triển lãm, các chiến dịch truyền thông nhằm giới thiệu đến đông đảo khách hàng.

    Năm 2018, ý thưởng của chị lọt vào top 9 dự án được các chuyên gia, cố vấn của Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) (trường Đại học Ngoại thương) lựa chọn chính thức vào chương trình Ươm tạo khởi nghiệp SIP 100. Ý tưởng cũng nhận được sự hỗ trợ của Tỉnh Đoàn Nghệ An với việc cho vay số vốn 50 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp.

 

Đức Anh

Thống kê

Lượt truy cập: 348736