--%>

     Các nhà khoa học đã tìm ra một nguồn thức ăn tiềm năng cho các nhà du hành vũ trụ bằng cách sử dụng vi khuẩn để chuyển hóa chất thải con người thành một loại thức ăn kiểu Marmite (loại thức ăn sệt, màu nâu thẫm, dùng để phết lên bánh mì, làm từ ngũ cốc đã lên men).

     Trong báo cáo được đăng trên Tạp chí khoa học Life Science, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Pennsylvania của Mỹ đã phác thảo phương pháp chia tách các chất thải dạng rắn và lỏng để có thể tạo ra protein và thành phần chứa nhiều chất béo từ chất thải của con người. 

     Các nhà khoa học cho biết, họ đã tiến gần tới khả năng có thể xử lý chất thải của các nhà du hành vũ trụ để tạo ra một loại thức ăn có thể ăn được trực tiếp hoặc không trực tiếp. Loại thức ăn này sẽ khá giống với loại thức ăn Marmite hay Vegemite (loại bơ có màu nâu đen, vị mặn, mùi hắc, được cô đặc, chế biến từ men và bọt bia), có thể được sử dụng làm thức ăn cho các nhà du hành vũ trụ. 

 

Phương pháp sử dụng vi sinh vật phân tách chất thải rắn và lỏng, tạo ra một loại chất dính

giàu protein và chất béo làm thực phẩm cho phi hành gia

 

     Nguồn thức ăn cho đến nay vẫn là trở ngại lớn cho các chuyến bay vào vũ trụ dài ngày và chuyển hóa chất thải thành nguồn thức ăn dinh dưỡng là một trong các giải pháp cho vấn đề này. Theo các nhà khoa học, phương pháp trên bao gồm cả khả năng tiêu hóa mà không cần ô-xy, một quá trình mà ở đó các chất sẽ bị tiêu hóa không cần đến ô-xy. Đây được coi là phương pháp khả thi nhất cho vấn đề vi khuẩn phân hủy.

     Mặc dù chưa thực sự sẵn sàng để áp dụng trên thực tế song nó có thể đưa đến cách thức tạo ra thức ăn mới ngay trong không gian phục vụ cho các nhà du hành vũ trụ trong các chuyến bay dài ngày.

     Hiện các nhà khoa học đã có thể chiết xuất nước từ chất thải của phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Trong khi đó, phần chất rắn được xả ra ngoài không gian.

 

Thu Hà

Thống kê

Lượt truy cập: 2787377