--%>

     Tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution mới công bố một nghiên cứu cho thấy, động vật có vú và các loài chim có khả năng chống chịu tốt nhất đối với tình trạng biến đổi khí hậu nhưng các loài này cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu, thậm chí thay đổi cả hình dáng.

 

 

     Các nhà khoa học đã bắt và đo kích thước của khoảng 40 con chim sẻ nâu trưởng thành tại 30 địa điểm ở Australia và New Zealand. Họ nhận thấy, những con chim sẻ ở các khu vực có khí hậu nóng vóc dáng nhỏ so hơn với các khu vực có khí hậu cực lạnh.

     Theo đó, nhiệt độ toàn cầu tăng lên đã khiến cho vóc dáng của các loài chim nhỏ hơn so với trước đây và làm gia tăng mức độ lo ngại về sức khỏe của chúng. Nghiên cứu cũng cho thấy, việc phải tiếp xúc với nhiệt độ cao đã ảnh hưởng đến vóc dáng của loài chim nhiều hơn so với ảnh hưởng do khí hậu rét buốt.

     Tác giả chính của nghiên cứu Samuel Andrew cho biết, nếu sự thay đổi vóc dáng như vậy đóng vai trò quan trọng trong việc thích nghi với sự biến đổi khí hậu thì những loài chim không thay đổi vóc dáng sẽ là loài dễ bị ảnh hưởng nhất do tình trạng khí hậu nói trên. Bên cạnh đó, động vật có vú và các loài chim có khả năng sinh tồn và mở rộng phạm vi sinh sống của mình tốt hơn tất cả các loài động vật khác. Các loài động vật máu nóng có thể điều chỉnh thân nhiệt, cho phép chúng giữ ấm cho những đứa con trong bụng và tăng cơ hội sống sót. Nhóm này bao gồm các động vật có vú và chim, có thể di cư hoặc ngủ đông dễ dàng hơn động vật máu lạnh, loài mà thân nhiệt do môi trường bên ngoài quyết định.

 

Phương Linh

Thống kê

Lượt truy cập: 1410828