--%>

    Đảo Bali tại Inđônêxia dự kiến đánh thuế 10 USD trên mỗi khách nước ngoài để gây quỹ bảo vệ môi trường và gìn giữ văn hóa.

    Năm 2017, đảo Bali chào đón 5,7 triệu lượt du khách quốc tế, phần lớn đến từ Trung Quốc và Úc. Năm 2018, con số thống kê được dự đoán sẽ vượt 6 triệu lượt. Tuy nhiên, vì là điểm du lịch hút khách, Bali đang vật lộn với công tác BVMT. Cơ quan Bảo vệ môi trường Bali thống kê được, mỗi ngày, đảo này thải ra đến 3.800 tấn rác thải nhựa, nhưng chỉ 60% trong số đó được xử lý, phần còn lại bị thải ra biển.

 

 

    Để xử lý vấn đề này, Bali đã cấm loại nhựa dùng một lần như túi mua sắm, xốp và ống hút nhựa, nhằm thực hiện mục tiêu giảm 70% lượng nhựa thải ra biển trong vòng một năm. Các nhà lập pháp vẫn đang cân nhắc hình thức thu thuế mới, bao gồm thu thêm tiền thuế trên vé máy bay hoặc thu thuế tại sân bay.

    Giới chức Bali tin tưởng rằng, thuế BVMT sẽ không khiến du khách ngừng tới đảo. "Du khách quốc tế sẽ đồng ý với loại thuế này vì chúng tôi có chương trình hành động rõ ràng theo luật pháp. 10 USD cũng không phải là số tiền lớn, họ sẽ vui vẻ trả vì nó góp phần BVMT và văn hóa trên đảo" - giới chức Bali cho biết.

    Bali không phải địa điểm duy nhất đánh thuế lên du khách. Mới đây, Nhật Bản cũng bắt đầu đánh thuế rời đi với du khách, trị giá khoảng 1.000 yen (9,1 USD). Tuy nhiên, Nhật Bản đánh thuế cả du khách quốc tế lẫn quốc nội, còn Bali chỉ đánh thuế du khách quốc tế, du khách trong nước được miễn trừ loại thuế này.

 

Đức Anh

Thống kê

Lượt truy cập: 347160