--%>

     Các nhà khoa học hàng đầu thế giới cảnh báo rằng chỉ khoảng 10 năm nữa hàng triệu người sẽ phải hứng chịu những rủi ro như hạn hán, lũ lụt, nhiệt độ cực cao và nghèo đói do biến đổi khí hậu. Lời cảnh báo này cũng đã được chuyển tải rõ ràng tới các nhà lãnh đạo trên thế giới, các nhà lãnh đạo Phật giáo và Phật tử trên toàn thế giới tại Đại lễ kỷ niệm Ngày Vesak của Liên hợp quốc 2019 (UNDV 2019) tổ chức tại Việt Nam thông qua một bức tranh.

     Với tên gọi "Phác họa tương lai", họa sĩ Việt Nam Nguyễn Thị Kim Đức đã sử dụng chất liệu lụa truyền thống của Việt Nam, màu nước lấy cảm hứng từ Van Gogh, những nét vẽ mềm mại nhưng táo bạo, cùng với màu sắc sâu thẳm và cạn kiệt sự sống để vẽ một cái cây đang chết chìm trong nước biển dâng. Bức tranh phác họa rõ ràng những gì của thế giới tương lai nếu con người tiếp tục phớt lờ biến đổi khí hậu. Nó sẽ biến thành một thế giới không có cây xanh, động vật và con người.

 

Tác phẩm Phác họa tương lai của tác giả Nguyễn Thị Kim Đức

 

     Sử dụng phong cách vẽ đơn giản, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức muốn tác phẩm nghệ thuật này chuyển tải từ "trái tim đến trái tim", lan tỏa tình yêu của mình đối với môi trường, bức tranh chất chứa những cảm xúc da diết về tình yêu với màu xanh; dường như phảng phất lời Thánh nhân Lão Tử: “Người dựa vào đất, đất dựa vào trời, trời dựa vào đạo, đạo dựa vào thiên nhiên”.

     Bà Nguyễn Thị Kim Đức cho rằng, con người là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, nên ngay cả khi hàng triệu cây mới được trồng để triệt tiêu động lực chính của biến đổi khí hậu là CO2 thì môi trường cũng vẫn sẽ bị hủy hoại khi con người không thay đổi thói quen lãng phí và gây ô nhiễm.

     105 bản sao của bức tranh được sử dụng làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia và các nhà lãnh đạo Phật giáo của hơn 100 quốc gia đến tham dự Đại lễ Vesak hồi tháng 5 vừa qua. Đó là các nhà lãnh đạo Phật giáo như GS.TS Phra Brahmapundit - Chủ tịch Hội đồng quốc tế Ngày Vesak (ICDV), ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Ryan Giggs - Huấn luyện viên Đội tuyển bóng đá xứ Wales, Thủ tướng Nepal, Chủ tịch Thượng viện Bhutan và Sang Ji Zha Xi - Phó Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo đều rất trân trọng và cảm động khi nhận được bức tranh này.

     Bà Nguyễn Thị Kim Đức hy vọng bức tranh "Phác họa tương lai" sẽ được xem như một đại sứ thương hiệu cho môi trường và chống biến đổi khí hậu của chúng ta và mong rằng nó sẽ hiện diện trên khắp thế giới để thúc đẩy bảo vệ hành tinh xanh trong tương lai.

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 948864