--%>

     Ngày 8/12/2016, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi tiếp một số công dân phường Kỳ Phương và xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh về việc cấp Giấy phép xả thải cho Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa và sự cố môi trường biển tại tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tiến Thắng; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT; Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh, Thị xã Kỳ Anh và xã Kỳ Phương.

      Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng; Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh và Lãnh đạo xã Kỳ Phương đã giải đáp những thắc mắc của người dân xung quanh việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc đền bù, khắc phục hậu quả sự cố môi trường do Formosa gây ra.

 

 

 

     Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sau khi sự cố xảy ra, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương liên quan, trong đó có Bộ TN&MT đã luôn quan tâm, thực hiện công tác điều tra nguyên nhân và đẩy mạnh công tác đền bù cho ngư dân, đồng thời yêu cầu giám sát chặt chẽ Formosa trong việc khắc phục sự cố.

     Bộ trưởng cũng làm rõ một số vấn đề như tham vấn cộng đồng ngư dân bị ảnh hưởng khi cấp Giấy phép xả thải; Công ty Formosa đặt cửa xả ra vịnh Sơn Dương; Cung cấp hồ sơ, tài liệu do khiếu nại của công dân; Xác định phương án bồi thường và thực hiện bồi thường cho ngư dân…

     Liên quan đến công tác bồi thường thiệt hại sau sự cố, Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo. Quá trình đền bù thiệt hại được diễn ra công khai, minh bạch và khẩn trương ở cả 4 tỉnh bị thiệt hại. Với những hộ dân chưa nhận tiền đền bù và hỗ trợ ổn định sản xuất đời sống của Chính phủ, Bộ trưởng đề nghị bà con khẩn trương kê khai và phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện.  

     Về công tác khắc phục môi trường sau sự cố, Bộ trưởng khẳng định, Bộ TN&MT đã phối hợp với Hà Tĩnh yêu cầu Formosa khẩn trương thực hiện. Đồng thời, bắt buộc Formosa lắp đặt hệ thống hồ chỉ thị sinh học để mọi người dân có thể giám sát quá trình xử lý nước thải của Formosa trước khi thải ra môi trường.

     Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, bà con sẽ cùng phối hợp với Bộ trưởng nói riêng, các cơ quan chức năng của Bộ TN&MT nói chung trong việc giám sát công tác BVMT của Formosa và các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

 

Phạm Văn Ngọc (Theo Monre)

Thống kê

Lượt truy cập: 2137265