--%>

     Nhằm chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam thông qua các hoạt động giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải, ngày 11/9/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ TN&MT và các thành viên của Liên Minh tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam). Tham dự buổi Lễ, về phía Bộ TNMT có Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân; Chủ tịch PRO Việt Nam Phạm Phú Ngọc Trai, cùng 13 thành viên của Liên minh và các cơ quan Chính phủ, các Bộ, ngành; các tổ chức quốc tế và tổ chức phi Chính phủ có hoạt động liên quan.

 

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch PRO Việt Nam Phạm Phú Ngọc Trai ký kết Biên bản ghi nhớ

 

     Hiện nay, trung bình mỗi phút có khoảng 1 triệu chai nước uống bằng nhựa được bán ra trên khắp thế giới và mỗi năm có tới 5 nghìn tỷ túi nhựa sử dụng một lần được tiêu thụ. Tuy nhiên, trong tổng số nhựa được sản xuất, chỉ có 9% chất thải nhựa được tái chế, khoảng 12% bị thiêu hủy, trong khi phần còn lại có tới 79% đã tích lũy tại các bãi chôn lấp, bãi rác hoặc môi trường tự nhiên. Theo các nhà khoa học, chất thải nhựa có thể đóng vai trò là một chỉ số địa chất của kỷ nguyên Anthropocene - kỷ nguyên đại địa chất mới, nơi con người đóng vai trò nổi trội làm thay đổi bộ mặt của Trái đất.

 

Toàn cảnh buổi Lễ

 

     Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, nhận thức được vai trò và sứ mệnh trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa toàn cầu, Việt Nam - một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc đã cam kết hành động giảm thiểu chất thải nhựa để BVMT sinh thái biển và đại dương. Tháng 12/2017, Việt Nam chính thức nhập danh sách 127 quốc gia thông qua Nghị quyết của Hội đồng Môi trường của Liên hợp quốc về xử lý rác thải nhựa và rác thải biển. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề nhựa trên biển tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada năm 2018. Cũng trong năm 2018, Bộ TN&MT đã tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”, hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn. Phong trào này được Thủ tướng Chính phủ nâng tầm qua “Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa”, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong việc nói không với túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần vào ngày 6/9/2019 vừa qua. Tuy nhiên, để giải quyết căn cơ vấn đề rác thải rắn nói chung và rác thải nhựa nói riêng, Bộ TN&MT đã và đang tích cực hợp tác với các bên liên quan để tìm kiếm giải pháp BVMT và bảo tồn tài nguyên biển thông qua việc tăng cường hiệu quả quản lý chất thải rắn, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, xây dựng cơ chế trách nhiệm mở rộng của các nhà sản xuất, hỗ trợ các sáng kiến thân thiện môi trường hướng tới một Việt Nam phát triển bền vững.

     Chủ tịch PRO Việt Nam Phạm Phú Ngọc Trai chia sẻ, thực hiện sứ mệnh “Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam và hỗ trợ việc tái chế bao bì trở nên dễ tiếp cận, bền vững hơn”, PRO Việt Nam có tham vọng đến năm 2030, các bao bì đồng gói do các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ có khả năng thu gom để tái chế, mà trọng tâm là xây dựng, phát triển hệ thống thu gom bao bì trên cơ sở hợp tác với chính quyền địa phương cũng như các bên liên quan trong ngành để thúc đẩy tái chế với các hoạt động như: Giáo dục, thu gom, tái chế và đặc biệt là hợp tác với các cơ quan Chính phủ trong vai trò doanh nghiệp công dân của mình.

 

Các đại biểu thăm quan gian hàng trưng bày sản phẩm thân thiện với môi trường

 

     Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch PRO Việt Nam Phạm Phú Ngọc Trai cùng 12 thành viên PRO Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với các nội dung chính: Thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động giảm thiểu, phân loại chất thải tại nguồn; Hỗ trợ, tăng cường năng lực, hiệu quả của hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và tái chế chất thải; Tăng cường trách nhiệm của nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối, bán lẻ hiện đại và truyền thống, nhà nhập khẩu trong việc quản lý rác thải sau tiêu dùng và tái chế; Thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp tái chế và hỗ trợ các sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường; Truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải và nền kinh tế tuần hoàn; Một số nội dung khác mà hai Bên cùng quan tâm.

     Sự hợp tác này thể hiện cam kết mạnh mẽ của cả hai bên cùng thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể và thiết thực nhằm hướng đến tầm nhìn “Vì một Việt Nam Xanh - Sạch - Đẹp”.

 

Bảo Bình

 

     PRO Việt Nam là liên minh gồm 12 thành vieen, với 9 thành viên sáng lập gồm: Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina Việt Nam, La Vie Việt Nam, Nestlé Việt Nam, Nutifood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak, TH Group, URC Việt Nam và 3 thành viên chủ chốt gồm Annam Group, Polytex Far Eastern Việt Nam và Saigon Co.op.

     PRO Việt Nam dựa trên 4 trụ cột chính để hiện thực hóa tham vọng của tổ chức: Nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác;

     Làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có;

     Hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế;

     Hợp tác với Chính phủ trong khía cạnh tái chế trong bộ nguyên tắc 3R (Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế), trong đó, giảm thiểu và tái sử dụng sẽ là cơ hội cho những cải tiến về bao bì. PRO Việt Nam cũng phối hợp với các trung tâm nghiên cứu của các trường đại học nhằm tìm ra giải pháp phù hợp với môi trường của Việt Nam. Liên minh PRO Việt Nam chú trọng các chương trình truyền thông, mức thưởng khích lệ để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và gia tăng khả năng thu hồi bao bì sau sử dụng, với sự hợp tác của chính quyền và các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp, nhằm tăng tỉ lệ tái chế.

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3325101