--%>

     Việc dùng những chiếc túi ni lông bọc thực phẩm rồi cất trữ trong tủ lạnh, không phải là xa lạ gì đối với các bà nội trợ. Tuy nhiên, việc dùng chúng để chứa thực phẩm lại mang đến những phiền toái cho sức khỏe của gia đình bạn.

     Không khó để lý giải vì sao người ta lựa chọn túi ni lông để đựng thực phẩm nhiều đến vậy, dù biết là nó gây ra không ít phiền toái cho môi trường. Túi ni lông không chỉ rẻ, tiện dụng, nhẹ mà còn giảm thiểu diện tích đáng kể khi bạn chứa thực phẩm trong tủ lạnh.

     Nhưng ít ai để ý rằng việc làm tưởng như rất hợp lý ấy lại gây ra nhiều phiền toái cho bữa ăn của gia đình bạn.

 

 

     PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Thông thường các bà nội trợ thường dùng những túi ni lông mua ở ngoài chợ, với đủ các loại màu để về chứa thực phẩm. Thực ra loại túi này không dùng để đựng thực phẩm cũng như đặt vào tủ lạnh.

     Có hai loại túi ni lông, loại thứ nhất sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này chúng ta sử dụng được. Loại thứ hai là nhựa tái chế, mà ở Việt Nam, túi ni lông thông thường được làm từ các loại nhựa tái chế. Vì thế nó không đảm bảo an toàn vệ sinh khi chứa đựng thực phẩm tươi sống, gây ra nhiều nguy cơ nhiễm chì và cadium... Sử dụng túi ni lông để gói, bọc thực phẩm nói chung sẽ dẫn đến khả năng thôi nhiễm chất độc vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể”.

     Một sai lầm của các bà nội trợ hay gặp phải, là việc tận dụng lại các túi ni lông đựng thực phẩm khi mua ở chợ về. Chính quá trình ấy khiến cho các vi khuẩn bám vào thực phẩm nhiều hơn. Thêm vào chúng ta nên chứa thực phẩm vào các túi vừa đủ dùng cho từng bữa, không nên lôi thực phẩm ra quá nhiều lần rồi lại bọc bằng chính bao ni lông đó, nó khiến cho thực phẩm dễ bị vi khuẩn xâm hại.

     Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm, hạn chế quá trình sinh sôi và phát triển của vi sinh vật, chứ tủ lạnh không phải là nơi chứa đựng “vạn năng”. Do đó không nên cất trữ quá nhiều đồ ăn trong ngăn đá làm khí lạnh không lưu thông được.

     PGS Nguyễn Duy Thịnh cũng đưa ra lời khuyên nên sử dụng màng bọc thực phẩm chuyên dụng, sạch có nguồn gốc rõ ràng, chứng nhận an toàn và các hộp chứa thực phẩm được sản xuất bằng nhựa đạt tiêu chuẩn, chất lượng, không nên để thực phẩm sống lẫn lộn với thực phẩm chín bởi sẽ gây ra lây nhiễm chéo làm thức ăn nhanh hư hỏng.

     Đã có rất nhiều nghiên cứu về nguy hại của túi ni lông đối với con người như nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy, đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe khi xét về thành phần hóa chất tạo nên: BPA và DEHP. BPA có liên quan đến bệnh béo phì, khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh (theo kết quả nghiên cứu của Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học và Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư).

     Bởi vậy, chọn lựa cách trữ thực phẩm đông lạnh thật đúng cách sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần ngon miệng và an toàn cho sức khỏe.

 

Gia Linh (Theo laodongthudo.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 3460255