--%>

    Ngày 2/5/2019, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đến tỉnh Bến Tre kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

 

Bến Tre chuyển đổi đất lúa sang trồng loại cây khác

 

    Bến Tre là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, tỉnh chủ động trong việc thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP. Cụ thể, tỉnh đã chuyển đổi hơn 10.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng các loại thủy sản, cây ăn quả phù hợp. Ngành chức năng đã quy hoạch sản xuất thành 3 vùng là mặn, ngọt và lợ phù hợp với điều kiện tự nhiên. Đồng thời, tỉnh cũng đã tập trung đầu tư phát triển 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo chuỗi giá trị. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Bến Tre đã triển khai các công trình phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu như: Dự án quản lý nước, dự án hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre, Nam Bến Tre. Điểm nổi bật nhất là nhận thức của người dân đã chuyển biến rõ rệt. Người nào cũng hiểu biến đổi khí hậu không còn là chuyện xa vời mà đang diễn ra trước mắt, bằng chứng là tình trạng nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn, xói lở bờ biển đang diễn ra dữ dội.

    Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao công tác triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP ở tỉnh Bến Tre. Thứ trưởng lưu ý, địa phương phải cố gắng thay đổi tư duy, biến bất lợi thành lợi thế, cụ thể là tận dụng nước mặn ở những khu vực gần cửa sông, cửa biển phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, trong vấn đề quy hoạch sản xuất, tỉnh cần chú ý chuyển đổi cơ cấu phù hợp, đặc biệt là phù hợp với các công trình thủy lợi và phòng, chống thiên tai đang được triển khai đầu tư.

    Thứ trưởng cũng đề nghị Bến Tre tập trung quản lý sau đầu tư và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với các dự án thủy lợi, cấp nước lớn đang đầu tư trên địa bàn, nhằm đảm bảo các dự án được triển khai đúng thời gian.

 

Thu Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 1380459