--%>

     Ngày 5/9/2018, Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang phối hợp với Hạt Kiểm lâm TP. Bắc Giang đã chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội chăm sóc, theo dõi, nhằm phục hồi các tập tính hoang dã của loài 2 cá thể khỉ quý, hiếm trước khi thả về môi trường tự nhiên.

 

 

    Cụ thể, 2 cá thể khỉ gồm: 1 cá thể khỉ vàng (tên khoa học Macaca mulatta), giới tính cái, có trọng lượng 8 kg và 1 cá thể khỉ mặt đỏ (tên khoa học Macaca arctoides), giới tính đực, có trọng lượng 20 kg. Đây là 2 loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB (hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại); theo quy định của Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

     Được biết, 2 cá thể khỉ trên do người dân đã tặng Bệnh viện sản nhi Bắc Giang từ năm 2012, với mục đích làm cảnh. Tuy nhiên, nhận thấy việc nuôi, nhốt động vật hoang dã không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là sai với quy định của pháp luật, nên Bệnh viện đã tự nguyện giao, nộp cho Nhà nước.

    Hiện nay, tình trạng săn bắn, mua, bán, vận chuyển trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi, dẫn đến bị giảm sút nghiêm trọng về số lượng trong tự nhiên. Việc lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội chăm sóc, theo dõi, nhằm phục hồi các tập tính hoang dã của loài, trước khi thả về môi trường tự nhiên 2 cá thể khỉ quý, hiếm có ý nghĩa to lớn trong công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 349059