--%>

     Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội nghị “Bảo vệ, phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản” nhằm cung cấp, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng giải pháp phục hồi, tái tạo hệ sinh thái trong thời gian tới.

     Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, nguồn lợi thủy sản đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của cộng đồng ngư dân ven biển Việt Nam. Hoạt động khai thác thủy sản không những tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho hàng triệu lao động nghề cá mà còn tạo thu nhập gián tiếp cho người dân thông qua các hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá và chế biến, thương mại thủy sản.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

     “Để phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái biển ở vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường; Khôi phục hoạt động khai thác, sản xuất thuỷ sản và ổn định sinh kế của người dân ở vùng xảy ra sự cố môi trường thì việc thực hiện các hoạt động nhằm phục hồi nguồn lợi, hệ sinh thái biển là cần thiết. Song song với các hoạt động đó, việc đánh giá, giám sát khả năng phục hồi nguồn lợi cũng cần được thực hiện đồng bộ…”, Thứ trưởng Tám nhấn mạnh.

     Theo ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, việc bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản là rất quan trọng. Ngoài việc thả cá giống hàng năm thì không được đánh bắt vào mùa sinh sản; Tăng cường công tác thanh kiểm tra việc đánh bắt tận diệt, sử dụng chất cấm; Phát triển nguồn qũy bảo vệ và tái tạo thủy sản; Khuyến khích ngư dân chuyển từ hình thức khai thác ven bờ từ tầng đáy sang tầng nổi, đồng thời quan tâm giải quyết sinh kế cho người dân trên bờ trong phát triển chăn nuôi và trồng trọt.

 

Nguyên Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 5323151