--%>

     Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, bảo vệ hệ thống đê biển, bảo tồn đa dạng sinh học, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều dự án trồng rừng, chống xói lở, gây bồi, tạo bãi tại các điểm bị sạt lở trên địa bàn tỉnh. 

     Cụ thể, tỉnh triển khai 3 dự án gây bồi, tạo bãi, trồng rừng có tổng chiều dài hơn 20 km, trong tổng chiều dài bờ biển 54 km. Dự án 1 và 2 được thực hiện trên địa bàn các xã Vĩnh Hậu, Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình); xã Long Điền Đông và thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) với diện tích gần 150 ha, kéo dài gần 12 km, chiều rộng trồng rừng mới từ 150 - 200 m, tính từ mép rừng cũ ra biển; Dự án 3 được thực hiện tại TP. Bạc Liêu với hơn 200 ha, ở phường Nhà Mát và các xã Hiệp Thành, Vĩnh Trạch Đông. Việc thực hiện các dự án nhằm tạo tiền đề, thí điểm, rút kinh nghiệm để thực hiện gây bồi, tạo bãi, trồng rừng trên toàn tuyến ven biển của tỉnh. Đây là một trong những giải pháp lâu dài và là nỗ lực của tỉnh trong ứng phó, thích ứng với BĐKH. 

 

Triều cường gây ngập khu dân cư khu vực ven biển huyện Hòa Bình (Ảnh: Báo Bạc Liêu)

 

     Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 điểm có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, ngoài ra vẫn còn một số đoạn bắt đầu có dấu hiệu không bình thường do BĐKH. Việc sạt lở gây ảnh hưởng đến cây trồng, đai rừng phòng hộ cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân tại các khu vực này. Đối với các khu vực có ít sóng, tỉnh đã cho triển khai dự án xây dựng đê mềm để gây bồi, tạo bãi và trồng lại rừng. Trên thực tế, khi thực hiện Dự án này đã mang lại hiệu quả, gây được bồi, tạo được bãi nhưng đã qua 3 lần trồng rừng vẫn chưa thành công (đê biển Nhà Mát). Qua đó cho thấy, việc gây bồi, tạo bãi nhanh dẫn đến nền đất chưa ổn định nên chưa thể trồng được cây.

     Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chờ việc gây bồi, tạo bãi cho đến khi nền đất đã ổn định mới trồng lại rừng. Đối với những vị trí có nhiều sóng to như thị trấn Gành Hào, tỉnh đã áp dụng phương pháp đê cứng để chống và phá sóng từ xa. Bước đầu áp dụng giải pháp đê cứng cũng thành công, gây được bồi, tạo được bãi; tiếp theo, tỉnh vẫn sẽ sử dụng phương án khi nào việc gây bồi, tạo bãi ổn định thì sẽ tiến hành trồng rừng.

     Bạc Liêu cũng đã kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương dựa trên tình hình thực tế của địa phương để nghiên cứu, hỗ trợ thêm kỹ thuật và hỗ trợ thêm kinh phí để tỉnh có đủ nguồn lực thực hiện nhanh các giải pháp này, đặc biệt là giữ được rừng phòng hộ bảo vệ cuộc sống của người dân. 

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 1611997