--%>

     Phun hóa chất, dùng lửa đốt

     Năm 2005, ngành chức năng huyện Vân Canh quy hoạch khu đất rộng khoảng 1ha, nằm cạnh hồ chứa nước Suối Đuốc (tọa lạc tại thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh) làm bãi tập kết, xử lý rác. Đây là nơi tập trung rác thải sinh hoạt của toàn thị trấn Vân Canh, trong đó có nhiều loại chất thải độc hại. Điều đáng ngại là bãi tập trung, xử lý rác, nhưng nơi này thực chất chỉ là khu đất trống, được san ủi tương đối bằng phẳng và tất cả các loại rác thải tập trung về khu vực này, chất thành đống lộ thiên; sau đó được xử lý bằng cách phun hóa chất khử trùng, rồi dùng lửa đốt 2 lần/tuần.

     Là bãi rác lộ thiên, lại chưa đảm bảo quy trình kỹ thuật trong quá trình xử lý nên khu vực xung quanh rất nhếch nhác, các loại rác thải vương vãi ngay trên đường dẫn vào nơi tập trung. Mùi xú uế, hôi hám bốc lên từ bãi rác, sau đó theo gió phát tán ra các khu vực lân cận, gây ô nhiễm không khí.

 

 Rác thải được tập trung thành đống lộ thiên, sau đó xử lý bằng cách đốt

 

     Ngoài ra, mỗi khi đốt rác, các loại chai nhựa, bao bì ni lông, vải…cháy bốc ra mùi khét rất khó chịu. Bãi rác còn là môi trường thuận lợi để các loại ruồi nhặng, côn trùng độc hại phát sinh. Đặc biệt, bãi rác nằm ngay đầu nguồn hồ chứa nước Suối Đuốc, mỗi khi trời mưa, nước từ bãi rác chảy trực tiếp vào hồ, gây ô nhiễm nguồn nước.

     Đợi đến bao giờ?

     Bà Lê Hiếu Nam - Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh, xác nhận: Là bãi rác tạm, chưa được xây dựng bài bản nên UBND thị trấn có nhiều cố gắng trong tập kết, xử lý rác, nhưng việc ảnh hưởng tiêu cực đến không khí, nguồn nước là khó tránh khỏi.

     Biết vậy, nhưng khi nào bãi xử lý rác thải rắn tập trung của huyện Vân Canh nằm tại xã Canh Hiệp xây dựng xong và đưa vào sử dụng, bãi rác tạm tại hồ Suối Đuốc mới có thể đóng cửa.

     Hiện nay, cách xử lý khả dĩ nhất để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại bãi rác tạm vẫn là phun hóa chất diệt khuẩn và đốt rác. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Kỳ - Trưởng phòng TNMT huyện Vân Canh, cho biết:

     “Thực tế, đây chỉ là bãi rác tạm, huyện khó khăn về kinh phí nên chưa đầu tư, xây dựng đảm bảo quy trình kỹ thuật. Nhưng để kết luận bãi rác có ô nhiễm hay không cần sự xác định chính xác của cơ quan chuyên môn.

     UBND huyện Vân Canh cũng đã triển khai quy hoạch xây dựng bãi xử lý rác tập trung tại xã Canh Hiệp, nhưng do thiếu kinh phí nên chỉ dừng ở mức quy hoạch, khảo sát, còn thời gian triển khai thực hiện thì chưa thể ấn định cụ thể”.

     Với thực tế này, việc bãi rác tạm cạnh hồ chứa nước Suối Đuốc tiếp tục tồn tại để đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải đang ngày một tăng cao tại thị trấn Vân Canh là điều không thể khác.

     Tuy nhiên, UBND huyện Vân Canh và ngành chức năng liên quan cần xem xét, có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo quy trình kỹ thuật để giảm thiểu đến mức thấp nhất việc ảnh hưởng xấu đến môi trường. Và không biết, người dân nơi đây phải đợi đến bao giờ bãi tập kết, xử lý rác tạm này mới được đóng cửa?

 

Phương Hạnh

Thống kê

Lượt truy cập: 4529491