--%>

     Ngày 16/9/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2019 với chủ đề “32 năm nối tiếp hành trình bảo vệ tầng ô-dôn”. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tham dự và phát biểu tại buổi Lễ.

     Việt Nam là một trong những nước sớm gia nhập Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn và Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn kể từ tháng 1/1994, cam kết tuân thủ các quy định của Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal. Là thành viên tham gia Nghị định thư Montreal, Việt Nam có nghĩa vụ kiểm soát và loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn theo lộ trình thực hiện Nghị định thư Montreal. Các chất làm suy giảm tầng ô-dôn bị kiểm soát, loại trừ theo quy định của Nghị định thư Montreal, bao gồm: CFC, Halon, CTC, HCFC và Methyl Bromide; các chất này được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh, sản xuất xốp, dập cháy và kiểm dịch cho hàng xuất khẩu.

 

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại buổi Lễ

 

     Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, trong 25 năm qua, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia thực hiện Công ước Vienna, Nghị định thư Montreal, bảo vệ tầng ô-dôn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Thực hiện đúng lộ trình của Nghị định thư Montreal, Việt Nam đã loại trừ hoàn toàn tiêu thụ các chất CFC, Halon và CTC từ ngày 1/1/2010; loại trừ hoàn toàn tiêu thụ HCFC-141b nguyên chất được sử dụng trong sản xuất xốp và cấm sử dụng Methyl Bromide cho các ứng dụng ngoài mục đích kiểm dịch hàng xuất khẩu từ ngày 1/1/2015, qua đó đáp ứng nghĩa vụ loại trừ 10% mức tiêu thụ cơ sở các chất HCFC.

     Là nước đang phát triển và chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã và đang thể hiện nỗ lực cao của quốc gia trong các hoạt động bảo vệ tầng ô-dôn, góp phần giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, nhằm thực hiện mục tiêu của Nghị định thư Montreal, Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Ngày 4/9/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 64/NQ-CP chính thức phê duyệt Bản sửa đổi, bổ sung Kigali thuộc Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Điều đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam là thành viên tham gia Nghị định thư Montreal, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước, cộng đồng quốc tế trong việc kiểm soát, tiến tới loại trừ các chất HFC. Triển khai thực hiện Bản sửa đổi, bổ sung Kigali loại trừ các chất HFC ở Việt Nam sẽ giúp loại trừ hàng triệu tấn CO2 tương đương, góp phần cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ hệ thống khí hậu Trái đất, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

     Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen đánh giá cao những kết quả của Việt Nam trong việc thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và việc Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 64/NQ-CP phê duyệt Bản sửa đổi, bổ sung Kigali. Theo bà, những hành động này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam vào nỗ lực toàn cầu giúp tránh tình trạng nhiệt độ Trái đất gia tăng 0,4oC vào cuối thế kỷ 21, góp phần giảm nhẹ phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu toàn cầu. UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện thành công Nghị định thư Montreal và Bản sửa đổi, bổ sung Kigali, đồng hành cùng Việt Nam chống biến đổi khí hậu và bảo vệ tầng ô-dôn.

 

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

 

     Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2019, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II (HPMP II).

     Theo ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT, Dự án nhằm loại trừ 35% mức tiêu thụ cơ sở các chất HCFC. Dự kiến Dự án sẽ hỗ trợ hơn 80 doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ nhằm đạt mục tiêu loại trừ tiêu thụ 1.000 tấn HCFC-22 và loại trừ hoàn toàn HCFC-141b trộn sẵn trong polyol trong sản xuất xốp cách nhiệt; tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý nhà nước về quản lý, loại trừ các chất HCFC; nâng cao nhận thức của các ngành, người dân và các bên liên quan về loại trừ các chất HCFC ở Việt Nam. Hiệp định tài trợ giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới được chính thức ký kết ngày 7/3/2019.

     Bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc Điều hành hoạt động Dự án tại Việt Nam khẳng định, thông qua Dự án, Ngân hàng thế giới mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Nghị định thư Montreal từ việc chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và chuyển đổi công nghệ trong các lĩnh vực làm lạnh công nghiệp, điều hòa không khí gia dụng.

     Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, đề xuất sáng kiến cho công tác bảo vệ tầng ô-dôn nói chung, việc loại trừ các chất HCFC, HFC ở Việt Nam nói riêng theo lộ trình thực hiện Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal.

 

An Bình

Thống kê

Lượt truy cập: 1373586