--%>

     Trong một công bố mới đây, các nhà khoa học Đại học Cornell (Mỹ) nhận định, nước biển dâng sẽ khiến 1/5 dân số thế giới, tương đương hai tỷ người, có thể trở thành dân tị nạn vào năm 2100.

 

 

     Nghiên cứu ước tính đến năm 2060, khoảng 1,4 tỷ người có thể trở thành người tị nạn do biến đổi khí hậu và con số này sẽ lên tới 2 tỷ vào năm 2100. Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra ước tính sơ bộ về những khu vực không thể tiếp nhận đợt nhập cư mới của người tị nạn do tàn dư chiến tranh, kiệt quệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, suy giảm năng suất sơ cấp thuần, sa mạc hóa, sự phát triển đô thị, tích tụ đất đai, “bê tông hóa hành tinh” bằng đường xá và các vùng lưu trữ khí nhà kính. Đồng thời, nghiên cứu miêu tả những giải pháp thực tế và đưa ra bằng chứng về sự thích ứng chủ động với nước biển dâng ở một số khu vực như bang Florida (Mỹ) hay Trung Quốc với việc điều phối các chính sách sử dụng đất ven biển và đất liền dựa theo dự đoán về chuyển dịch dân cư do thời tiết gây ra.

     Ngoài nước biển dâng, các khu vực ven biển ở độ cao thấp của nhiều quốc gia còn phải đối mặt với tình trạng các đợt triều cường gia tăng khiến biển lấn sâu vào nội địa. Điều này có thể dẫn đến tình trạng chính phủ phải bán đất công để giải quyết chỗ ở cho người dân.

     Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu cho rằng, cách cứu vãn tương lai tốt nhất chống lại biến đổi khí hậu, nước biển dâng và những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra tại các bờ biển cũng như trong đất liền là phải giảm lượng phát thải khí nhà kính.

 

Châu Loan

Thống kê

Lượt truy cập: 4551148