--%>

     Những thứ làm từ vật liệu tái chế thì rất nhàm chán? 10 ngôi nhà độc đáo làm từ rác thải dưới đây sẽ khiến chúng ta thay đổi quan điểm. 

1. Ngôi nhà chai nhựa tại Cap-Egmont, đảo Prince Edward, Canađa

 

Ảnh: Keith Watson

 

     Thiết kế ngôi nhà được lấy cảm hứng từ một tấm thiệp có in hình lâu đài thủy tinh ở đảo Vancouver, British Columbia. Số chai nhựa tái chế để xây dựng nên căn nhà lên đến 25.000 chai.

2. "Lâu đài rác" tại Wasington

 

Ảnh: David Patterson

 

            Ngôi nhà được xây bởi Victor Moore, một nghệ sĩ đồng thời là giáo viên trung học phổ thông. Với vật liệu hoàn toàn bằng phế thải mà ông Moore tìm được ở bãi rác gần đó, "lâu đài" được xây và hoàn thành vào năm 1970, với tổng cộng chi phí vỏn vẹn 500 USD. Hiện nay, ngôi nhà có cấu tạo như truyện cổ tích này nằm trên đỉnh một mỏm đá không còn tồn tại ở Washington.

3. Căn nhà từ container tại bang Texas, Mỹ

 

 

     Được tạo nên bằng cách ghép hai khoang container lại với nhau và kết hợp với một số vật liệu bổ sung, căn nhà nhỏ trở nên thật hài hòa và gọn gàng. Căn nhà nhỏ còn có một tầng hiên bên trên rất thân thiện với môi trường và là một trong những căn nhà làm từ container đẹp nhất được tìm thấy.

4. Đảo Xoắn Ốc (Spiral Island) tại Mêxicô

 

 

     Đảo Xoắn Ốc là tên một hòn đảo nhân tạo được xây dựng tại Mêxicô bởi một nghệ sĩ người Anh - Richard Sowa. Hòn đảo hoàn toàn được tạo bởi những chai nhựa bỏ trong túi. Để tạo nên nền đất cho đảo, những chai nhựa được bỏ trong túi trên sẽ trải làm hai lớp, có một lớp đất ở giữa và một lớp đất ở trên cùng. Từ đó, các thảm thực vật có thể phát triển và tạo ra một hệ thống rễ giúp giữ đảo chặt chẽ hơn. Vào năm 2005, một đợt sóng thần đã hoàn toàn phá hủy đảo Xoắn Ốc phiên bản 1 nhưng Sowa đã không từ bỏ và thực hiện một dự án mới, phiên bản 2 mang tên đảo Joyxee.

5. Biệt thự cho phi công

 

Ảnh: Gizmag

 

     Biệt thự cho phi công là căn nhà làm từ những phần của máy báy rơi, hỏng, được thiết kế bởi Urban Office Architecture một phi công đã nghỉ hưu. Thiết kế của ngôi nhà mở ra một không gian thoáng đãng và trong lành.

6. Căn nhà của Dan Phillips

 

 

     Dan Phillips là người đã xây dựng nhiều ngôi nhà làm từ rác tái chế. Ông nói rằng: "Mặc dù đây chỉ là một đóng góp nhỏ cho môi trường, nhưng tôi hy vọng nó sẽ có tác động mạnh tới ý thức của chúng ta trong việc trân trọng tài nguyên thiên nhiên".

7. Căn nhà mang tên Earthships tại Taos, Mêxicô

 

 

     Earthships là căn nhà siêu bền vững được xây nên từ rác tái chế như chai lọ, lốp xe, lon nhôm, và một vài loại rác khác. Các lon, chai được đổ đầy đất và sau đó trát xung quanh bằng bùn tự nhiên. Có một thực tế thú vị, có rất nhiều căn nhà có cấu trúc nguyên thủy như thế này ở quanh TP Taos, Mêxicô. Họ sử dụng tấm thu năng lượng mặt Trời hoặc những tua bin gió nhỏ, để tạo ra điện sạch.

     Nhiều căn Earthships có hệ thống nước tái chế, tấm thu năng lượng mặt Trời rất khéo léo. Họ sử dụng năng lượng sạch và cả thực phẩm sạch (từ nhà kính). Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những căn nhà siêu bền vững này có những tiện nghi mà nhiều căn nhà truyền thống không thể có được. 

8. Căn nhà kho từ chiếc thuyền lộn ngược ở Lindisfarne, Anh

 

 

     Đây không hẳn là một căn nhà, nhưng chiếc thuyền lộn ngược trở thành một căn nhà kho này lại mang đến một ấn tượng hấp dẫn người xem. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách thức đơn giản khi tái chế chất thải, một cách tiếp cận mới mẻ khi xử lý phế liệu. 

9. Căn nhà mang tên Casa de Botellas bằng chai nhựa PET ở Argentina

 

 

     Hàng ngàn những chai nhựa PET được tận dụng để làm thành tường của ngôi nhà, tạo bởi gia đình Alfredo Santa Cruz, ở Puerto Iguazu, Argentina. Theo họ, Casa de Botellas là "một công cụ để thúc đẩy hệ sinh thái và trách nhiệm xã hội".

10. Lâu đài của Cano tại Antonito Colorado

 

 

     Lâu đài này được xây dựng bằng hơn 100.000 lon bia và soda, cửa sổ gỗ, trục bánh xe ô tô, đèn xe đạp... Người làm nên công trình này là Dominic Espinosa (hay còn gọi là Cano), là một bác sỹ thú y người Mỹ gốc Việt. Espinosa đã dùng thời gian 30 năm để xây dựng nên lâu đài mà ông thường gọi là "Lâu đài của chúa Jesus". Nhưng trên thực tế, lâu đài được mọi người biết đến nhiều hơn với tên gọi "Lâu đài của Cano".

 

(Theo reatimes.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 2685227