--%>

     Tổ chức khoa học Các vườn bách thảo hoàng gia Kew vừa công bố báo cáo mới nhất, tập hợp ý kiến của 128 nhà khoa học đến từ 12 nước về các loài thực vật trên thế giới. Theo đó, 1.730 loài thực vật mới đã được phát hiện trong năm 2016 trên khắp hành tinh, trong đó có một vài loài có thể trở thành thực phẩm trong tương lai, như: 11 giống sắn từ Braxin - loại thực phẩm phổ biến trên thế giới sau ngô và lúa. Những giống mới này có thể góp phần đa dạng hóa việc sản xuất sắn, giúp cây sắn thể thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt hơn ngày nay; 7 giống Asphalathus, thường được biết đến với cái tên “trà đỏ” ở Nam Phi. Đáng lo ngại là 6 giống hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng; Củ cải vàng ở Thổ Nhĩ Kỳ; Capparis ở Philipin có nụ hoa sử dụng trong ẩm thực và cho hương vị khá gần với ô liu, hoặc giống gừng vùng Viễn Đông.

     Bên cạnh đó, một số loài có tác dụng đối với ngành Đông y cổ truyền như: Cây leo họ Mucuna, trong đó có đậu mèo rừng, là thành phần của các bài thuốc truyền thống Ấn Độ nhờ công năng chống lão hóa. Được biết 9 giống mới thuộc họ Mucuna đã được tìm thấy ở Đông Nam Á, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Theo báo cáo, cho đến ngày nay, hơn 28.000 loài thực vật đã được dùng cho mục đích y học, dù rất ít trong số đó được liệt kê trong các ấn bản khoa học.

 

Giống lan mới tìm thấy trên đảo Madagascar

 

     Bản báo cáo cũng làm hài lòng các nhà làm vườn và trồng hoa tìm kiếm những màu sắc và mùi hương độc đáo, khi đề cập đến nhiều loài cây cảnh mới như 29 loài thu hải đường phát hiện ở Malaixia và 336 loài phong lan mọc trong các khu rừng nhiệt đới.

     Trong bản báo cáo có một chương dành riêng cho việc mô tả và giải thích những khác biệt trong cơ chế chống tổn thương trước biến đổi khí hậu của các loài thực vật. Báo cáo chỉ rõ, những cây có lá và vỏ dày, rễ cắm sâu trong lòng đất, thân gỗ đặc hoặc giữ nước tốt thì sẽ đối mặt dễ dàng hơn với hạn hán, cháy rừng và sự nóng lên toàn cầu. Kết luận này có thể giúp nông dân lựa chọn những cây trồng thích hợp trong tương lai, ví dụ như các loài lúa có rễ dài thay vì lúa mì rễ ngắn như hiện nay.

     Tuy nhiên, các tác giả bản báo cáo cũng lo ngại, việc 6.000 loài thực vật xâm lấn được tìm thấy trên khắp Trái Đất, tạo nên mối hiểm nguy đối với hệ sinh thái. Thế giới thực vật cũng phải đối mặt với nhiều đe dọa khác như các vụ cháy rừng hàng năm thiêu hủy hơn 340 triệu ha, hay các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

 

Giáng Hương (Theo baotintuc.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 133607