--%>

    Ngày 20/8/2018, Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) phối hợp với Viện Đào tạo y học dự phòng và y tế cộng đồng (Đại học Y Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Ô nhiễm môi trường, năng lượng tái tạo và sức khỏe cộng đồng”.

 

     

Khí thải từ các nhà máy nhiệt điện than có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

 

     Theo Báo cáo giám sát các nhà máy điện than toàn cầu cho biết, năm 2017, Việt Nam tiếp tục là điểm nóng của điện than. Mặc dù không có nhà máy nhiệt điện than nào được xây dựng vào năm 2017, nhưng một số lượng lớn các dự án được đề xuất vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh vào năm 2016, nước ta có tổng dự án đã công bố với tổng công suất 12.100 (MW), dự án chuẩn bị được cấp phép với tổng công suất 15.040 (MW), dự án đã được cấp phép với tổng công suất 8.750 (MW) và dự án đang xây dựng với tổng công suất 10.635 (MW). Tính đến thời điểm hiện tại, nhiệt điện than vẫn là nguồn cung cấp điện chính tại nước ta. Thế nhưng, hậu quả nghiêm trọng của nhiệt điện than đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân.

    Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã giới thiệu, trao đổi nhiều vấn đề liên quan tới vấn đề ô nhiễm môi trường, năng lượng tái tạo và sức khỏe cộng đồng mang tính cấp thiết, Đồng thời, cung cấp thông tin về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, đặc biệt từ nguồn nhiệt điện than, đến sức khỏe cộng đồng nói chung, đặc biệt là sự gia tăng gánh nặng bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam; lợi ích đem lại từ năng lượng tái tạo, giải pháp thay thế nhiệt điện than tới sức khỏe cộng đồng và bảo đảm an toàn môi trường sinh thái; phân tích nhu cầu tài chính phục vụ cho các hoạt động y tế dự phòng, tập trung giảm gánh nặng bệnh không lây nhiễm do tác nhân ô nhiễm môi trường gây ra; kiến nghị chính sách phòng chống ô nhiễm nhiệt điện than tới sức khỏe cộng đồng…

    Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các chuyên gia đến từ Đại học Minnesota (Hoa Kỳ) đã giới thiệu về mô hình kiểm soát ô nhiễm không khí của Hoa Kỳ giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

Long Hoàng

Thống kê

Lượt truy cập: 2893500