--%>

     Ngày 20/10/2017, Tạp chí The Lancet công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính khiến gần 9 triệu người trên thế giới tử vong trong năm 2015, trong đó có tới 92% số người thiệt mạng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

 

 

     Theo các nhà khoa học, gần một nửa trong số những người thiệt mạng đến từ 2 quốc gia là Ấn Độ và Trung Quốc. Tại các nước công nghiệp phát triển nhanh như Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Bangladesh, Madagascar và Kenya, cứ 4 người thiệt mạng lại có 1 người tử vong do ô nhiễm không khí. 

     Báo cáo cũng khẳng định, ô nhiễm không khí và các bệnh liên quan tác động mạnh nhất đến người nghèo và không có quyền hành trong xã hội. Các nạn nhân thường là những đối tượng dễ bị tổn thương và không có tiếng nói trong xã hội. Ô nhiễm không khí cũng đe dọa đến quyền con người cơ bản, trong đó có quyền được sống, sức khỏe, thịnh vượng, lao động an toàn, cũng như bảo vệ trẻ em và những đối tượng bị tổn thương nhất. Ngoài ra, không chỉ gây nhiễm độc, ô nhiễm không khí còn khiến con người mắc các bệnh liên quan như tim, đột quỵ, phổi và ung thư. Thống kê cho thấy, mỗi năm, thế giới mất khoảng 4.600 tỷ USD để chi trả cho các vấn đề phúc lợi xã hội trong đó tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển. Theo đó, các nước thu nhập thấp phải chi tới 8,3% tổng thu nhập quốc dân cho những người bị thiệt mạng hoặc bị bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, trong khi tỷ lệ này ở các nước thu nhập cao là 4,5%. 

     Cũng theo báo cáo trên, mặc dù số người thiệt mạng do ô nhiễm nước và không khí đã giảm từ 5,9 triệu trong năm 1990 xuống còn 4,2 triệu người vào năm 2015 do các nước nghèo đã trở nên giàu hơn. Tuy nhiên, số người tử vong do ô nhiễm liên quan đến phát triển công nghiệp, trong đó có ô nhiễm không khí ngoài trời, ô nhiễm hóa học, ô nhiễm đất, tăng từ 4,3 triệu người lên 5,5 triệu người trong cùng giai đoạn.

 

Nhật Minh

Thống kê

Lượt truy cập: 1221733