--%>

     Ngày 19/4/2017, Tổ chức Động vật châu Á (AA) đã phối hợp với Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT Việt Nam) tổ chức Lễ khánh thành nhà gấu đôi số 9 và 10, với 2 khu bán tự nhiên chăm sóc gấu tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo - Vĩnh Phúc). Đây là một trong những hạng mục cuối cùng của Dự án xây dựng và hoàn thiện Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (pha 2), với tổng kinh phí 10 tỷ đồng.

 

Lễ khánh thành nhà gấu đôi số 9 và 10

 

     Hạng mục vừa hoàn thành gồm một hệ thống liên hoàn 2 khu bán tự nhiên nối khu nhà gấu đôi 9 và 10, có diện tích hơn 5.600 m2. Trong đó, nhà gấu đôi rộng gần 465 m2, với 42 võng trong 13 buồng gấu lớn. Địa hình (các gò đồi nhỏ) và cây xanh trong khu bán tự nhiên được cố gắng giữ nguyên vẹn hình thái sẵn có của khu đất xây dựng, nhằm tạo cho gấu có bóng mát và điều kiện độ dốc để vận động phục hồi bản năng tự nhiên.

     Với sứ mệnh là cứu hộ gấu, chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên, AA - một tổ chức từ thiện quốc tế - đã hợp tác chặt chẽ với Cục Kiểm lâm từ năm 2006 bắt đầu việc cứu hộ gấu tại Việt Nam và tới năm 2008, xây xong nhà gấu đầu tiên ở trong trạm cách ly. Ban đầu, tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam chỉ có 6 cá thể gấu. Sau 6 năm hoạt động, AA đã có 5 nhà gấu đôi với 10 khu bán hoang dã rộng rãi và hiện có 161 cá thể gấu được cứu hộ từ nhiều vùng trong toàn quốc đang được chăm sóc tại đây.

 

Hiện có 161 cá thể gấu được cứu hộ trong toàn quốc đang được chăm sóc tại đây

 

     Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam là trung tâm bảo tồn động vật hoang dã đầu tiên ở Việt Nam có mô hình chăm sóc gấu bán hoang dã với quy mô hiện đại. Các cá thể gấu được chăm sóc bởi đội ngũ chuyên gia thú y quốc tế giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, yêu quý động vật hoang dã. Tại đây, các cá thể gấu được phục hồi tập tính, làm quen với môi trường tự nhiên tại các khu bán hoang dã. AA đã cam kết tiếp tục chăm sóc gấu và vận hành trung tâm này thêm 15 năm để đảm bảo cho dự án hoạt động hiệu quả trước khi trao lại cho Bộ NN&PTNT Việt Nam.

 

Nguyêt Minh

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2479107