--%>

     Ngày 11/5/2017, tại TP.Hồ Chí Minh, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (PTBV)”. Mục tiêu của Hội nghị nhằm thảo luận về các mục tiêu PTBV, tập trung vào mục tiêu về bình đẳng giới và sức khỏe trong bối cảnh ứng phó với BĐKH; Thách thức, cơ hội và hành động ứng phó với BĐKH; Các cam kết quốc tế, vai trò của các cơ quan lập pháp và việc huy động nguồn lực để thực hiện các mục tiêu PTBV nói chung, ứng phó với BĐKH nói riêng.

     Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và Lãnh đạo nhiều Bộ, ngành Trung ương… Về phía quốc tế có Ngài Saber Chowdhury, Chủ tịch IPU; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; Lãnh đạo các Nghị viện trên thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Quochoi.vn)

 

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, BĐKH là vấn đề chung của toàn cầu, tác động đến toàn bộ khía cạnh phát triển của thế giới. Theo các kịch bản BĐKH của Việt Nam, vào cuối thế kỷ 21, sẽ có khoảng 40% diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), 11% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng, 3% diện tích của các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập nước, khoảng 10 - 12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, với tổn thất khoảng 10% GDP.

     Trao đổi về phương pháp thực hiện, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury cho rằng, các mục tiêu PTBV (SDG) không mang tính pháp lý ràng buộc. Vì vậy, tại Hội nghị, các đại biểu cần trao đổi ý tưởng triển khai thực hiện để đạt được các mục tiêu SDG. Chủ tịch IPU nêu ra 5 nội dung là trụ cột hình thành nên nền tảng thực hiện các mục tiêu PTBV, gồm: con người; hòa bình; sự thịnh vượng; kết nối giữa các Chính phủ, nghị viện, bên trong các nghị viện; phát triển về kinh tế, năng suất, dựa vào nguồn lực xã hội.

 

Phiên họp toàn thể 1 sáng ngày 11/5

 

     Sau phiên khai mạc, Hội nghị đã họp Phiên toàn thể 1 với chủ đề “Các Mục tiêu PTBV và vai trò của các Nghị viện” dưới sự điều hành của Chủ tịch IPU Saber Chowdhury và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; Phiên toàn thể 2 với chủ đề “Ứng phó với BĐKH”, dưới sự điều hành của GS. Mai Trọng Nhuận - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về BĐKH và GS.Trần Thục - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban Quốc gia về BĐKH của Việt Nam. Phiên họp giới thiệu bức tranh tổng quan và cập nhật về tình hình BĐKH trên toàn cầu cũng như tác động của BĐKH đối với sự PTBV trong khu vực; Thách thức trước mắt và lâu dài, đi kèm với những cơ hội mở ra cho việc chuyển đổi sang mô hình PTBV. Đây cũng là dịp để các đại biểu trao đổi về cách thức các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiến hành, nhằm giải quyết thách thức và triển khai các hành động của Nghị viện.

     Nhân dịp này, Quốc hội Việt Nam và IPU cũng phối hợp tổ chức Lễ công bố Bộ công cụ tiêu chí cho các Nghị viện tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu PTBV, khuôn khổ hành động, sự tham gia của các Nghị viện trong việc thúc đẩy các SDG.

 

Sơn Tùng

Thống kê

Lượt truy cập: 4559607