--%>

     Một trong những thủ phạm của biến đổi khí hậu là sự tiêu thụ năng lượng khổng lồ từ các công trình xây dựng. Theo số liệu thống kê của Viện Năng lượng Mỹ cho biết, các công trình xây dựng chiếm khoảng 40% năng lượng tiêu thụ trên toàn cầu. Để giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính nhằm nâng cao chất lượng sống của con người, tạo môi trường bền vững, trong lành thì việc quy hoạch đô thị theo xu hướng xanh trở nên quan trọng của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Malaixia.

 

 

     Công nghệ xanh được xem là một trong những thành quả của sự tiến bộ đáng kể trong nghiên cứu và phát triển của Malaixia. Hiện công nghệ xanh bao gồm 4 lĩnh vực chính: năng lượng, xây dựng, giao thông vận tải, quản lý chất thải và nước. Trong đó, Malysia đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng. Chính phủ Malaixia thừa nhận rằng, những tiến bộ trong nghiên cứu và áp dụng công nghệ xanh sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng trong cả nước và trên toàn thế giới. Đây là điều cần thiết để đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống hiện có và ngày càng cải thiện hơn trong tương lai.

     Để các công trình xây dựng thực sự "xanh", yếu tố quan trọng thuộc về công nghệ xanh và tự động hóa trong công trình xây dựng để từng bước đáp ứng yêu cầu giảm thiểu năng lượng tiêu thụ và góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

     Công nghệ xanh được áp dụng từ việc sử dụng nguyên liệu, thiết bị, nhân lực để đảm bảo an toàn một cách tốt nhất và tuổi thọ cao nhất cho các tòa nhà. Ngoài ra, công nghệ xanh còn khuyến khích việc tái chế và sử dụng các vật liệu đã hư hỏng trong quá trình phá dỡ, xây dựng.

     Một trong những thiếu sót lớn nhất trong việc theo đuổi của các tòa nhà xanh, thân thiện với môi trường là sự bỏ bê của chất lượng môi trường trong nhà. Các vấn đề như sự tích hợp của các yếu tố nhân tạo và tự nhiên, cung cấp đầy đủ hệ thống thông gió và trao đổi không khí với bên ngoài, giảm thiểu các vi khuẩn trong không khí, nấm mốc thông qua hợp hệ thống sưởi, thông gió và hệ thống điều hòa không khí nhằm kiểm soát độ ẩm thích hợp cho nội thất và đem lại môi trường sống trong lành, ấm áp, hạnh phúc.

 

    Các doanh nghiệp Malaixia cũng sẽ cung cấp các phương pháp xây dựng, phát triển không gian mở một cách khoa học để tận dụng tối đa không gian hiện có, tránh những tác động của năng lượng, điều kiện đất đai hoặc môi trường sống xung quanh.Các doanh nghiệp Malaixia có đầy đủ năng lực để cung cấp các kiến thức chuyên môn và dịch vụ sau: chất lượng không khí, ánh sáng, hình ảnh, âm thanh, thiết bị trong nhà, đánh giá chất lượng không khí.

     Hiệu quả sử dụng hoặc tái sử dụng các vật liệu hiện có, các nguồn lực tại chỗ và phân tích chu kỳ sống của vật liệu có thể đóng góp đáng kể vào không chỉ các khía cạnh "xanh" của một sự phát triển mà còn tiết kiệm chi phí vật liệu, năng lượng, nhân lực trong quá trình xây dựng.

     Trong thời gian qua, có nhiều tổ chức trong và ngoài nước cũng đang nghiên cứu để chuyển giao công nghệ xanh, công nghệ thân thiện môi trường ứng dụng hiệu quả vào Malaixia. Việc ứng dụng công nghệ xanh mang lại nhiều lợi ích về môi trường, phát triển bền vững, độ bền cao và giúp cho việc quản lý tòa nhà được hiệu quả hơn nên những công trình trọng điểm nhà nước rất cần thiết phải áp dụng những công nghệ xanh ở mức độ cao.

 

 Mai Hương

Tạp chí của Tổng cục môi trường

Thống kê

Lượt truy cập: 3322873