--%>

    Maru Ichi - Mô hình làng nổi chi phí thấp và chịu được lũ vùng đồng bằng sông Cửu Long đã xuất sắc đạt giải Nhì hạng mục kiến trúc cuộc thi Kiến trúc xanh Spec Go Green 2018.

 

Cấu trúc khung gỗ của nhà thuyền cùng đáy là thùng và ống nhựa

 

    Maru Ichi - đồ án được thực hiện bởi nhóm MARU, gồm 3 kiến trúc sư Hồ Văn Anh Tuấn, Tô Diệu Liên, Nguyễn Phương Anh tại phường An Phú, thị xã Tân Châu và TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang là một mô hình cộng đồng nhà ở bền vững và kiên cường, cho người dân có thu nhập thấp ở vùng bị ngập lụt, sẽ được bắt đầu như một dự án thí điểm ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

    Ngoài khả năng chống chọi với lũ lụt, mỗi ngôi nhà trong dự án Maru Ichi là một khối đa năng có thể kết nối với những ngôi nhà khác. Kết nối với các hành lang mở, các khối này nhằm tạo thành một làng cộng đồng xanh và bền vững, nơi cư dân có thể dễ dàng trao đổi hàng hóa của họ, cung cấp nhiều dịch vụ và chia sẻ cuộc sống hàng ngày của họ với mọi người với cộng đồng.

    Để làm cho nhà ở phù hợp cho người thu nhập thấp, nhóm thiết kế đã sử dụng vật liệu xây dựng giá rẻ và có sẵn tại địa phương như cây vỏ cây và lá cọ. Mỗi ngôi nhà sẽ được trang bị một bảng điều khiển năng lượng mặt trời cùng với hệ thống lọc nước và lọc nước thải.

   Không những có cấu trúc đặc biệt, dự án còn tuân theo 4 yếu tố chính: An toàn khỏe mạnh cho dân cư, cơ hội kinh tế dựa trên tiềm năng du lịch, bảo tồn văn hóa người dân địa phương và bảo vệ môi trường bằng việc sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước sinh hoạt, xử lý nước thải.

    Maru Ichi không chỉ cung cấp cho cư dân vùng lũ một không gian sống an toàn, tiện dụng và chi phí thấp cũng như các cộng đồng xanh và bền vững, mà còn đưa ra giải pháp thiết mang tính hiện thực cho tình trạng ô nhiễm - một vấn đề lớn ở đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, tạo ra những cơ hội cho du lịch xanh và bền vững.

 

Quỳnh Như

Thống kê

Lượt truy cập: 2795837