--%>

     Ngày 8/10/2019, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 15 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về môi trường (AMME 15) và Hội nghị ASEAN lần thứ 15 về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COM-15 AATHP) cùng các hội nghị liên quan. Hội nghị được tổ chức tại TP. Siem Reap, Campuchia.

     Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Môi trường Campuhia Sam Samal cho biết, thông qua Hội nghị AMME 15 và các hội nghị liên quan, các nước ASEAN+3 (các nước ASEAN cùng 3 quốc gia đối gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) sẽ tăng cường thảo luận, chia sẻ các ý tưởng và đánh giá lại việc hợp tác trong một loạt các vấn đề môi trường khu vực, đặc biệt là các biện pháp liên quan tới yêu cầu bền vững môi trường trong Kế hoạch Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC), nhằm đạt được các mục tiêu trong 7 ưu tiên chiến lược về môi trường; tìm kiếm sáng kiến mới để thúc đẩy hơn nữa hợp tác về môi trường trong khu vực.

 

 

     Tại phiên họp chính thức của Hội nghị vào buổi chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho rằng,  cộng đồng ASEAN đã có quá trình phát triển nhanh chóng với sự tăng cường về vai trò và vị trí trên trường quốc tế. Tuy nhiên, khu vực ASEAN vẫn đang phải đối mặt với những thách thức môi trường về tài nguyên nước, chất lượng không khí, sự suy giảm tài nguyên và đa dạng sinh học, ô nhiễm nhựa đại dương. Trước những thách thức này, ASEAN cần đoàn kết, tự cường để tiến bước, hướng tới một cộng đồng bền vững.  Thứ trưởng tin tưởng, Hội nghị sẽ là dịp để các nước thành viên cùng nhau thảo luận và đưa ra những định hướng quan trọng cho công tác BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu trong khu vực thời gian tới.

     Thứ trưởng cũng đề xuất, các nước ASEAN cần nỗ lực giải quyết những vấn đề cấp bách của khu vực hiện nay, như ô nhiễm không khí, quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới, biến đổi khí hậu, nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn, đáp ứng các mục tiêu của khu vực về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, cộng đồng ASEAN cũng cần hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa đại dương.

     Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên để hiện thực hóa Kế hoạch Tổng thể và Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Là quốc gia sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam cam kết giữ vững tinh thần, động lực của năm 2019 để tăng cường thống nhất và gắn kết ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết hiệu quả các thách thức về môi trường, đặc biệt các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường biển, đảm bảo phát triển bền vững cùa toàn khu vực.

 

Nhiều vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu được các đại biểu thảo luận, thống nhất (Ảnh Trung tâm TTTNMT)

 

     Cũng tại AMME 15, Ban Tổ chức sự kiện đã trao Giải thưởng trong khuôn khổ Chương trình Giải thưởng sinh thái trường học ASEAN lần thứ 3 và Chương trình Giải thưởng nhà vô địch trẻ bảo vệ sinh thái ASEAN. Đây là một phần trong Sáng kiến ASEAN xanh, nhằm tái tạo không gian xanh và khôi phục hệ sinh thái rừng, nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của đa dạng sinh học, khuyến khích sự tham gia của công chúng, đầu tư của khu vực công và tư nhân vào quản lý đa dạng sinh học, đảm bảo những chính sách, chiến lược của khu vực nhận được sự ủng hộ của giới trẻ và cộng đồng. Bên cạnh phiên họp chính của Hội nghị, các đại biểu đã tham gia Lễ trồng cây tại khu vực Đền Angkor Wat.

     Dự kiến sau các Hội nghị tại Siem Reap, các nước ASEAN sẽ xem xét, thông qua các khuyến nghị từ Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 30 (diễn ra từ ngày 8 - 12/7/2019) vốn được coi là tuyên bố chung của ASEAN tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (UNFCCC COP 25), diễn ra từ ngày 2 - 13/12/2019 tại Chile; đề cử các công viên di sản của ASEAN và Kế hoạch chiến lược về môi trường ASEAN (ASPEN).

     Ngày 9/10, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tham dự Hội nghị đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN - Nhật Bản về hợp tác môi trường và Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản).

 

Nguyệt Minh

Thống kê

Lượt truy cập: 14637