--%>

     ​Ngày 15/3/2017, Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã trực tiếp kiểm tra hiện trường đập chứa bùn thải của mỏ thiếc Suối Bắc (xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) và tiến hành lấy mẫu bùn thải, nước thải để kiểm tra mức độ ô nhiễm.

     Sau khi nghe đại diện Công ty báo cáo sự cố, công tác khắc phục, cung cấp các hồ sơ, cơ sở pháp lý cho hoạt động khai thác khoáng sản, quy trình vận hành, BVMT ở mỏ xảy ra sự cố, Đoàn công tác tiếp cận, kiểm tra hiện trường, tiến hành lấy mẫu bùn thiếc tại bể chứa bị vỡ, mẫu bùn ngoài bể chứa bị trôi xuống sau khi vỡ, mẫu nước ở dòng suối và một số ao có hiện tượng cá chết để phân tích mức độ nhiễm độc.

     Về việc lấy mẫu vào thời điểm này có đảm bảo khách quan hay không sau khi sự cố đã xảy ra một tuần, ông Nguyễn Thượng Hiền (Tổng cục Môi trường) - Trưởng đoàn công tác cho rằng, kết quả lấy mẫu chỉ có giá trị tại thời điểm lấy mẫu, nhưng để làm cơ sở so sánh, đối chiếu vì ngay sau khi xảy ra sự cố, Tổng cục Môi trường đã chỉ đạo Sở TN&MT, Chi cục BVMT tỉnh Nghệ An trực tiếp vào hiện trường lấy mẫu.

     Tại hiện trường, Đoàn đã ghi nhận được một số vấn đề: Đơn vị không sử dụng nước tuần hoàn trong quá trình sản xuất như trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM); Một số hố chứa chất thải không nằm trong ĐTM mà đơn vị đã tự ý xây dựng; Việc thoát nước mặt, nước mưa cũng thực hiện chưa tốt, còn để nước tự nhiên chảy vào trong khu vực sản xuất và hố chứa thải… Để có kết luận chuẩn xác, cần phải có thời gian, đặc biệt là so sánh giữa hồ sơ, thủ tục các loại giấy tờ và thực tế hoạt động của Xí nghiệp. Mặt khác, phải có kết quả phân tích mẫu nước thải, bùn thải - Ông Nguyễn Thượng Hiền cho biết.

     Cũng trong ngày 15/3, Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã tiến hành chi trả hơn 24 triệu đồng hỗ trợ thiệt hại do cá chết sau sự cố vỡ đập bùn thiếc cho 20 hộ dân của 3 xóm Hoa Thành, Quang Hương, Đồng Huống (xã Châu Quang). Theo thống kê, có hơn 300 kg cá nuôi trong ao của 20 hộ dân nói trên bị chết được hỗ trợ với giá 80.000đ/kg. Trong đó, hộ thiệt hại nặng nhất được hỗ trợ 4,8 triệu đồng, hộ thiệt hại ít nhất được hỗ trợ hơn 150.000 đồng.

 

 

     Theo ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, khi nhận được thông tin có 20 hộ dân nuôi cá trên địa bàn xã xuất hiện hiện tượng cá chết sau khi xảy ra sự cố, UBND xã đã lập đoàn kiểm tra, phối hợp với Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh tiến hành thống kê thiệt hại của người dân. Hiện tại, nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và ăn uống, bước đầu chưa có dấu hiệu ảnh hưởng nhưng địa phương đang lo ngại có khoảng 300 ha lúa vụ Xuân của bà con đang trong giai đoạn đẻ nhánh nhưng nguồn nước dọc suối Nậm Huống dẫn về ruộng đang bị đóng để chờ Công ty hoàn thành việc nạo vét bùn thải dọc khe suối.

     Lo lắng, bất an bởi dòng Nậm Huống đang bị đục sau sự cố vỡ hồ đập chứa bùn thải quặng là tâm trạng chung của người dân nơi đây. Hầu hết ý kiến của người dân cho rằng, nếu đơn vị khai thác quặng trên dãy núi Lần Toong không sớm khắc phục cũng như đưa ra các giải pháp kịp thời, nguy cơ ô nhiễm môi trường sẽ khó lường trước được. Kéo theo đó, hàng trăm ha hoa màu của người dân 3 xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang cũng như hạ nguồn dòng Nậm Huống chưa biết bao giờ mới trở lại trạng thái ban đầu?

     Được biết, công tác khắc phục sự cố vẫn đang được phía Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh khẩn trương tiến hành.

     Ông Nguyễn Ngọc Nam - Phó Giám đốc Công ty cho hay, mặc dù nguyên nhân cá chết còn phải chờ kết luận từ việc xét nghiệm mẫu đất, nước, cá chết… nhưng Công ty đã dừng toàn bộ hoạt động ở Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, tập trung khắc phục sự cố, cam kết không để xảy ra sự cố tương tự ảnh hưởng môi trường.

 

Lê Chính (Theo Monre)

 

     Ngày 15/3/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh điều tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc - nơi xảy ra sự cố vỡ đập bùn thải thiếc theo yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh.

     Trước đó, tại cuộc họp sáng ngày 14/3, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương khẳng định, Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh xây đập chứa bùn thải không đúng thiết kế.

     Vụ việc vỡ đập chứa bùn thải quặng thiết của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng... Ông Nguyễn Huy Cương - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An đã nhận trách nhiệm vì không đi sâu, đi sát kiểm tra, rà soát hiện trạng, mức độ an toàn hồ chứa bùn thải của doanh nghiệp.

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 4551152