--%>

     Isla Colon thuộc quần đảo Bocas del Toro nằm ngoài Panama giờ đây còn được biết đến là làng chai nhựa đầu tiên trên thế giới nhờ giải pháp xử lý chất thải thân thiện với môi trường.

     Robert Bezeau, người Canađa, đã phát triển Dự án này sau khi chuyển đến quần đảo Bocas vài năm trước. Ông nhận thấy, số lượng lớn chai nhựa trôi dạt vào bờ biển của hòn đảo và sau hơn 9 tháng dọn dẹp, Robert nghĩ rằng phải tìm cách để có thể tái sử dụng đống chai nhựa này.

 

 

     Một ngôi nhà lớn được xây dựng theo thiết kế của Bezeau cần khoảng 20.000 chai nhựa. Lớp đầu gồm các chai nhựa được nhồi vào một khung lưới, sau đó được bao phủ bằng một lớp thép cứng. Các lớp chai nhựa như thế sẽ trở thành vật liệu cách nhiệt cho mỗi ngôi nhà. Bước cuối cùng là bao phủ các bức tường bằng bê tông.

     Theo Bezeau, tính cả chi phí vận chuyển thì việc xây dựng bằng các chai nhựa vẫn rẻ hơn so với xây dựng bằng xi măng. Toàn bộ quá trình xây dựng cũng không cần dùng đến điện.

     Ngôi nhà bằng chai nhựa này cách nhiệt rất tốt. Nhiệt độ trong nhà khoảng 350C, mát hơn so với rừng Panama xung quanh. Do đó, kiến trúc này tạo ra không gian sống thoải mái cho người ở mà không cần dùng đến điều hòa nhiệt độ.

     Không những thế, độ bền của ngôi nhà cũng rất cao và đảm bảo an toàn trong các trận lũ lụt, động đất. Nếu chẳng may mọi việc vượt quá tầm kiểm soát thì các bức tường chai nhựa có thể được sử dụng như những chiếc phao nổi.

     Bezeau dự định sẽ phát triển quy mô Dự án làng chai nhựa tới hơn 120 ngôi nhà, trong đó sẽ có không gian để tập yoga, một công viên nhỏ và một gian hàng quần áo. Ngôi làng cũng bao gồm một khu nghĩ dưỡng sinh thái có vườn rau, trái cây và thảo mộc.

 

Hoàng Đàn (Theo Khám phá)

Thống kê

Lượt truy cập: 463506