--%>

    Những tháng gần đây, mô hình “Ngôi nhà của pin”, với kiểu dáng là một ngôi nhà xinh xắn do đoàn viên thanh niên phường Phước Ninh (quận Hải Châu, TP. Hải Phòng) lắp đặt dọc tuyến đường Hoàng Văn Thụ đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Từ những hiểu biết về nguy hại của pin cũ, rác thải điện tử, Đoàn phường đã nảy ra ý tưởng làm một mô hình thu gom pin, đặt dọc các tuyến đường trên địa bàn phường. Ý tưởng của Đoàn phường là một mô hình nhỏ gọn để tránh bị người dân hiểu nhầm thành nơi tập kết rác, đồng thời phải bắt mắt, thu hút sự chú ý của mọi người, nhất là với trẻ em, và từ đó, “Ngôi nhà của pin” ra đời.

 

 

    “Ngôi nhà của pin” được làm bằng chất liệu Aluminum chống thấm nước, chịu được nắng nóng, chất kết dính là keo, ốc vít. Mô hình với thiết kế đơn giản, gồm hộp đựng, mái che để tránh nước mưa thấm vào trong. Nơi bỏ pin được thiết kế dạng cửa sập tự động, dễ dàng bỏ pin vào và tránh nước mưa. Phần đáy được làm rời, kéo ngang để pin rơi xuống túi đựng, tránh chạm tay trực tiếp vào pin, bảo vệ sức khỏe cho người thu gom. Bên ngoài “ngôi nhà” được dán giấy decal trang trí với hình ảnh, màu sắc bắt mắt, kèm thông điệp “Một cục pin thải ra ngoài môi trường, 500 lít nước bị ôm nhiễm thủy ngân” để tuyên truyền, nhắc nhở người dân. Đều đặn 2 tuần một lần, đoàn viên, thanh niên phường tổ chức đi thu gom pin tại các “Ngôi nhà của pin”. Mỗi lần thu gom, số lượng pin tăng dần do ngày càng có nhiều người biết đến mô hình. Chủng loại pin cũng đa dạng từ pin đồng hồ, pin điều kiển ti vi, điều hòa cho đến pin điện thoại, sạc dự phòng và xác điện thoại hỏng. Sau khi thu gom, lượng pin, rác thải điện tử này được đưa đến các nơi thu gom tập trung để chuyển đến nơi chuyên xử lý.

    Hiện nay, Đoàn Thanh niên phường Phước Ninh đã lắp đặt 6 “Ngôi nhà của pin” dọc tuyến đường Hoàng Văn Thụ, trước cổng UBND phường, ưu tiên đặt tại các điểm trường mầm non, trường tiểu học, góp phần tuyên truyền cho các em nhỏ nâng cao ý thức BVMT. Một mô hình có thể phục vụ một tổ dân phố với khoảng từ 40 - 60 hộ dân. Trong thời gian tới, Đoàn phường dự kiến sẽ nhân rộng mô hình ra nhiều tuyến đường, nhất là các kiệt, hẻm, ngã 3, ngã 4 trên địa bàn phường.

    Được biết, mục tiêu của mô hình không chỉ dừng lại ở việc thu gom pin cũ mà còn giúp hình thành cho người dân thói quen, ý thức không vứt pin cùng với rác thải thông thường, giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 2137485