--%>

     Ngày 9/5/2019, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Cùng tham dự có các Thứ trưởng: Võ Tuấn Nhân, Lê Công Thành và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT; Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành; Phó Tổng Giám đốc Ngô Sơn Hải và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc EVN.

     Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN Ngô Sơn Hải cho biết, EVN đã kiện toàn cơ cấu tổ chức và hệ thống quản lý môi trường. Đồng thời, ban hành các quy chế, quy định như: Quy định về công tác quản lý và BVMT; định hướng chiến lược môi trường của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam; Quy chế quản lý và BVMT của Tập đoàn Điện lực Việt Nam… Năm 2018, EVN xây dựng và ban hành Quy trình BVMT thực hiện trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, công trình đường dây và trạm biến áp, giúp các đơn vị thực hiện BVMT tại đơn vị bài bản, đầy đủ, đều đặn và là cơ sở để công tác kiểm tra, đánh giá ở đơn vị nói riêng, trong toàn EVN nói chung được thống nhất xuyên suốt. Để EVN ngày càng thực hiện hiệu quả công tác BVMT, Phó Tổng Giám đốc mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trỡ, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và chỉ đạo từ phía Bộ TN&MT dành cho EVN. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình thực hiện công tác BVMT ở một doanh nghiệp lớn như EVN.

     Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT đã giải đáp đầy đủ các câu hỏi, thắc mắc của lãnh đạo EVN cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị Tổng Công ty phát điện 1, Tổng Công ty phát điện 3; những vướng mắc liên quan đến các nhiệm vụ thực hiện Luật BVMT trong các công tác đánh giá tác động môi trường; Luật Tài nguyên nước, Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và hải đảo; Nghị định số 38/NĐ-CP của Chính phủ đối với vấn đề xử lý tro xỉ khi triển khai các nhà máy nhiệt điện than… Trên cơ sở đó, các đơn vị chuyên môn của Bộ TN&MT khuyến nghị EVN cần đổi mới công nghệ khi triển khai các nhà máy nhiệt điện than để giảm lượng chất thải phát sinh; đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt nguồn nước thải, hạn chế tác động tiêu cực đến nguồn nước tiếp nhận, đảm bảo nguồn nước thải đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. Đối với các dự án có hợp phần nhận chìm thì đề nghị EVN chỉ đạo các đơn vị thành viên có liên quan trong việc cấp phép nhận chìm và giao khu vực biển thực hiện nghiêm túc những ý kiến, kết luận của Bộ TN&MT để hoàn thiện hồ sơ dự án…

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

     Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn EVN Dương Quang Thành ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Với những vấn đề tồn tại của EVN, Chủ tịch Dương Quang Thành sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên sớm thực hiện để các dự án của Tập đoàn được triển khai theo đúng tiến đội kế hoạch đặt ra. Về những vấn đề cần phối hợp với các Bộ ngành, địa phương như xả nước phục vụ tưới tiêu, tìm giải pháp khắc phục vấn đề trượt sạt đồi ông Tượng (Hòa Bình), EVN sẽ báo cáo và họp các bên để cùng nhau tìm hướng giải quyết và đưa ra phương án thống nhất chung.

     Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, EVN là tập đoàn có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần duy trì và ổn định năng lượng cho đất nước. Tuy nhiên, ở lĩnh vực phát triển năng lượng, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ do Chính phủ giao thì công tác BVMT là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhất là Việt Nam đang trong bối cảnh chịu ảnh hưởng sâu sắc của tình trạng biến đổi khí hậu. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị EVN cần tính toán kỹ lưỡng cũng như phối hợp với các đơn vị khác để xây dựng một hệ thống cảng lớn, trung tâm, phục vụ công tác vận chuyển cũng như nạo vét, tránh việc phát triển nhỏ lẻ như hiện nay. Bên cạnh đó, đầu tư thêm các thiết bị và công khai số liệu giám sát để người dân có thể nắm bắt được chất lượng môi trường; đồng thời lựa chọn công nghệ xử lý tiên tiến, hiện đại, tăng cường đội ngũ nhân sự, các cơ quan chuyên trách đủ năng lực và chịu trách nhiệm về vấn đề BVMT…

     Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong quá trình ứng phó toàn cầu với biến đổi khí hậu, Việt Nam và 178 quốc gia đã cam kết thực hiện các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính theo Thỏa thuận Pari - Thỏa thuận quốc tế đầu tiên theo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Chính phủ Việt Nam cam kết trong giai đoạn 2021 - 2030 sẽ giảm ít nhất 8% phát thải biến đổi khí hậu. Để làm được điều này, Bộ TN&MT mong muốn, EVN xem xét lại cơ cấu nhiệt điện, điện khí, thủy điện… trên cơ sở đó đưa ra lộ trình và điều chỉnh điện VII sang điện VIII với việc tái cơ cấu lại giảm dần các dự án nhiệt điện và tăng cường các dự án điện tái tạo để đưa ra lộ trình cắt giảm khí nhà kính và đồng hành trong việc thực hiện Thỏa thuận Pari.

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 1380678