--%>

   Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, qua công tác điều tra, xác minh cho thấy đàn voi rừng đang sinh sống trên các cánh rừng thuộc địa bàn tỉnh còn khoảng 14 cá thể. Sinh cảnh sống của voi khoảng 53.000 ha, phân bố ở các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán và Tân Phú.

   Đàn voi rừng xuất hiện gần nhất vào cuối tháng 3/2017 tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán. Theo người dân trong khu vực, đàn voi rừng thường xuyên kéo về rẫy của người dân ăn và quật đổ nhiều diện tích cây ăn trái như xoài, điều, chuối và mía. Đàn voi có khoảng 14 cá thể gồm có cả voi đực, voi cái và voi con. 

Ảnh minh hoạ

   Mới đây, tại buổi làm việc với Chi cục Kiểm lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đề nghị Chi cục nghiên cứu các phương án nhằm bảo tồn và chống cận huyết thống đối với đàn voi rừng đanh sinh sống trên địa bàn. 

   Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, vấn đề chống cận huyết thống đối với đàn voi rừng có hai phương án tiếp cận: Một là đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp cho phép tiếp cận các cá thể voi đơn lẻ ở các địa phương khác trong cả nước, sau đó đưa về Đồng Nai thuần dưỡng và cho giao phối với đàn voi bản địa. Hai là đề nghị hợp tác quốc tế trong việc bảo tồn các giống voi và chống cận huyết thống đối với các đàn voi rừng; có thể trao đổi và cho phối giống đối với các đàn voi khác của các nước trong khu vực để chống cận huyết thống. 

   Để bảo tồn đàn voi rừng và ngăn chặn sự xung đột giữa voi và người, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đang triển khai thực hiện dự án khẩn cấp bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đầu tư 85 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 45 tỷ đồng. Dự án đang triển khai xây dựng hệ thống hàng rào điện dài 50km (có 30km hàng rào cố định và 20km hàng rào di động) đi qua địa bàn các huyện Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu nhằm ngăn chặn sự xung đột giữa voi và người.

 Đ.Hương

(Theo tin moi trường)

Thống kê

Lượt truy cập: 5313420