--%>

     Ngày 20/11/2017, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học về xây dựng công viên địa chất núi lửa (CVĐCNL) tại tỉnh Đắk Nông.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

    Đắk Nông là địa phương có khá nhiều núi lửa, hang động núi lửa, điểm địa chất tập trung chủ yếu tại các huyện Krông Nô, Cư Jut, Đắk Mil và Đắk Song. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ có giá trị trong hang động núi lửa, có giá trị cao về khoa học và du lịch. Nhận thấy điều đó, tỉnh Đắk Nông dự kiến xây dựng CVĐCNL khu vực này với diện tích hơn 4.000 km2.

     Tại Hội thảo, các nhà khoa học tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về: Xác định ranh giới, cách đặt tên các hang động, các di sản cần bảo tồn trong khu vực công viên địa chất; xác định những di sản cần bảo tồn, hoàn thành thủ tục trình UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu. Theo tiêu chí của UNESCO thì khu vực công viên địa chất phải có ít nhất là 30 điểm du lịch đang hoạt động hiệu quả. Trong khi đó, các điểm du lịch trong phạm vi CVĐCNL Krông Nô hiện còn ít và hoạt động không hiệu quả, nhiều nơi bị xâm hại về cảnh quan và môi trường một cách đáng lo ngại. Vì vậy, việc củng cố xây dựng cơ sở vật chất tại các khu, điểm du lịch và bảo vệ cảnh quan, môi trường để tới đây UNESCO Việt Nam kiểm tra, xác minh là một yêu cầu cấp bách.

     Một số đại biểu cho rằng, để xây dựng CVĐCNL tại tỉnh Đắk Nông thành công viên địa chất toàn cầu đúng theo tiêu chuẩn, tỉnh cần xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa và tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển du lịch. Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ cảnh quan môi trường; xúc tiến quảng bá, giới thiệu, thu hút khách tham quan để phát triển du lịch… 

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 128984