--%>

     Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu (BĐKH), Đắk Lắk đã luôn phải đối mặt với tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới. Từ thực tế đó, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương tập trung xây dựng chương trình chuyển đổi cây trồng phù hợp, ít sử dụng nước tưới để ổn định hoạt động sản xuất của bà con nông dân.

 

BĐKH ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp

 

    Huyện Ea Kar (Đắk Lắk) là một trong những địa phương có nhiều công trình thủy lợi. Tuy nhiên, vào mùa khô, năng lực nước dự trữ vẫn không đáp đủ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Hiện địa phương này có đến 69.631 ha cây trồng có nhu cầu nước tưới. Trong đó, có 18.700 ha cây công nghiệp lâu năm, 51.000 ha cây lúa nước và hoa màu. Gần đây, do lượng mưa ít hơn, hầu hết các hồ không đạt dung tích thiết kế; mực nước ở các sông, suối đều thấp; mực nước ngầm cạn kiệt, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Cùng đó, thực tế năng lực các công trình thủy lợi chỉ đáp ứng được khoảng 1/10 diện tích cây trồng. Để giúp nông dân ổn định sản xuất, UBND huyện Ea Kar chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đảm bảo thích ứng với BĐKH. Đến nay, địa phương đã giảm 2.400 ha diện tích cây lúa nước; chuyển đổi 479 ha sang trồng ngô, khoai lang, rau, đậu đỗ các loại; không tổ chức sản xuất 1.921 ha do không bảo đảm nguồn nước tưới. Ngoài ra, địa phương cũng khuyến khích người nông dân chuyển đổi khoảng 49.000 ha đất không thích hợp sản xuất các loại cây hồ tiêu, cà phê, sầu riêng, bơ... sang trồng các loại cây ăn quả, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều nông hộ. Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Ea Kar, hiện địa phương trồng được trên 2.248 ha cây ăn quả; gần 500 ha lúa nước đã chuyển sang trồng cây hoa màu.

    Tương tự, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cũng ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo ngành nông nghiệp và các xã đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi cây trồng thích ứng với BĐKH. Nhất là chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, không chủ động được nguồn nước sang các loại cây hoa màu…

    Có thể nói, việc thực hiện chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu được chính quyền tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, ổn định hoạt động sản xuất nông nghiệp của người nông dân tại một số vùng đất khắc nghiệt, thiếu nước tưới; góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ và phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

 

Bùi Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 1526724