--%>

     Ngày 28/7/2017, tại TP. Hội An (Quảng Nam), Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu cho các ban, ngành ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì Hội nghị.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội nghị

 

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH, Việt Nam đã chủ động và tích cực triển khai thực hiện Thỏa thuận Pari. Tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, hiện đã có 6/20 tỉnh xây dựng Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Pari theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Ngãi. Sự tham gia tích cực, chủ động của các tỉnh trên sẽ là bài học kinh nghiệm cho các địa phương trong việc thực hiện Thỏa thuận Pari của Việt Nam.

     Tại Việt Nam, việc thực hiện Thỏa thuận sẽ cần tính đến cam kết giảm phát thải và lợi ích lâu dài trong quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì thế, bên cạnh việc hoàn thiện thể chế, Việt Nam cần chuẩn bị nguồn lực để thực hiện các bước đi lâu dài.

     Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân yêu cầu Cục Biến đổi khí hậu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện Thoả thuận Pari cấp tỉnh; đồng thời khẩn trương trình Bộ TN&MT xem xét phê duyệt hướng dẫn chi tiết xây dựng kế hoạch thực hiện Thoả thuận Pari cấp tỉnh. Đối với các địa phương, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ, các tỉnh xây dựng và trình phê duyệt Kế hoạch thực hiện Thoả thuận Pari cấp tỉnh và gửi về Bộ TN&MT để tổng hợp, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch.

     Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về tình hình BĐKH diễn ra tại miền Trung, Tây Nguyên; việc nghiên cứu kịch bản biến đổi khí hậu; yêu cầu rà soát Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC). Các địa phương như Đà Nẵng, Lâm Đồng cũng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với BDKH tại địa phương.

 

Nhật Minh

Thống kê

Lượt truy cập: 5543886