--%>

     Mới đây, các nhà khoa học Úc tại RMIT đã tìm ra một giải pháp nhằm xử lý hàng nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá bị vứt bỏ mỗi năm, đó là bổ sung chúng vào thành phần làm gạch đất sét nung, vừa có thể giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải, vừa giúp tiết kiệm năng lượng.

     Đầu lọc thuốc lá bị phân hủy sinh học khá chậm và phải mất nhiều năm để phân hủy hoàn toàn. Kim loại nặng như asen, crom, niken, cadimi có thể ngấm từ các đầu lọc vào đất và nguồn nước.

 


Gạch đất sét có bổ sung đầu lọc thuốc nhẹ hơn và cách nhiệt tốt hơn

 

     Khoảng 6 nghìn tỷ điếu thuốc lá được sản xuất mỗi năm, tạo ra 1,2 triệu tấn chất thải tàn thuốc. Những con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn 50% vào năm 2025, chủ yếu là do sự gia tăng dân số thế giới.

     Tại Úc, những người hút thuốc sử dụng khoảng 25 - 30 tỷ điếu thuốc lá có đầu lọc lọc mỗi năm, trong đó, lượng rác thải tạo ra tương đương với khoảng 7 tỷ điếu thuốc.

     Nhóm nghiên cứu của Mohajerani đã cho thấy chỉ cần bổ sung thêm lượng nhỏ đầu lọc thuốc lá (1%) vào thành phần gạch, có thể giúp giảm đến 58% năng lượng cần thiết để nung gạch.

     Gạch đất sét có bổ sung đầu lọc thuốc cũng nhẹ hơn, cách nhiệt tốt hơn, điều đó đồng nghĩa với việc giúp giảm chi phí sưởi ấm và làm mát trong nhà.

 

Trần Hương

Thống kê

Lượt truy cập: 1031204