--%>

     Nhằm BVMT tự nhiên trước việc số lượng khách du lịch ngày càng gia tăng, Chính quyền đảo quốc Palau đã ban hành bắt buộc du khách cam kết dưới dạng tem hộ chiếu.

 

 

     Nằm ở phía Tây Thái Bình Dương, Cộng hòa Palau có nhiều hòn đảo đẹp với hệ sinh thái đa dạng. Từ các đảo san hô như Kayangel tới quần đảo Rock với cấu tạo hoàn toàn bằng đá vôi hay hồ sứa kỳ thú, du khách tới Palau cảm nhận thiên đường theo nhiều cách khác nhau. Giống như nhiều quốc đảo khác ở Thái Bình Dương, Palau dựa vào du lịch như một động lực chính của nền kinh tế. Mỗi năm, rất đông du khách từ khắp nơi trên thế giới tới khám phá hòn đảo này. Trong vài năm gần đây, số lượng khách trung bình tới Palau cao gần gấp 7 lần số dân địa phương, làm phát sinh lượng rác thải và có tình trạng nhiều du khách không tôn trọng hệ sinh thái và thiên nhiên.

     Do đó, Palau đã thực hiện một bước cứng rắn theo hướng bảo vệ thiên nhiên. Đó là yêu cầu tất cả du khách tới đây phải dán tem cam kết đối xử tốt với môi trường trong thời gian ở Palau lên hộ chiếu của họ. Thay vì dán tem nhập cảnh bình thường trên hộ chiếu, du khách nhận được tem cam kết và phải ký cam kết sẽ “đi lại nhẹ nhàng, hành động lịch sự và khám phá thân thiện”.

     Nhiều người dân địa phương cho rằng, cam kết Palau là sáng kiến nhỏ nhưng lại góp phần quan trọng để thay đổi thái độ của du khách về giá trị thiên nhiên và sinh thái của đất nước này. Hiện vẫn quá sớm để đánh giá hiệu quả của sáng kiến, nhưng nhiều người hy vọng nó có thể là công cụ để khuyến khích cộng đồng địa phương có ý thức bảo vệ thiên nhiên.

 

Gia Linh

Thống kê

Lượt truy cập: 1415034