--%>

     Với vai trò là cơ quan đầu ngành trong dự báo, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp khắc phục, Viện Khoa học Thủy lợi đã giúp Bộ NN&PTNT, các địa phương hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra nhằm đảm đảm sinh kế cho người dân vùng thiên tai, biến đổi khí hậu (BĐKH).

 

Diễn biến bất thường của thiên tai ảnh hưởng lớn đến người dân ở Cà Mau

 

     Năm 2017 xảy ra nhiều hình thái cực đoan của biến đổi khí hậu như mưa, bão lũ, ngập lụt, sạt lở, thời tiết khó lường, tác động xấu đến phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đặc biệt là ngành nông nghiệp.

     Để kịp thời nắm bắt diễn biến phức tạp của thiên tai ở những vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của đất nước, lãnh đạo Viện thường xuyên có mặt tại các điểm nóng về sạt lở bờ sông (tỉnh An Giang), bờ biển (tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng), hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL và Tây Nguyên; lũ bão, ngập lụt tại các lưu vực sông Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Sê San.

     Qua đó, Viện đã nghiên cứu, tư vấn, đóng góp hiệu quả cho công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Bộ NN-PTNT trong phòng chống thiên tai và ứng phó với BĐKH. Viện cũng chủ động xây dựng các đề án, văn bản, hướng dẫn phục vụ quản lý điều hành; chỉ đạo các ban tham mưu bám sát và trực tiếp làm việc với các đơn vị nhằm tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

     Bám sát mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017, lãnh đạo Viện đã tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm để tạo chuyển biến mang tính đột phá, đóng góp cho ngành. Cụ thể như tính toán vận hành liên hồ chứa lưu vực sông miền Trung và Tây Nguyên do ảnh hưởng của cơn bão số 12, báo cáo Chính phủ về sạt lở ở ĐBSCL để thích ứng với BĐKH; báo cáo ảnh hưởng của khai thác cát đến diễn biến lòng dẫn trên hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình, các hội nghị APEC về quản lý thiên tai tại các TP Cần Thơ, Đà Nẵng, Vinh... được các cơ quan quản lý đánh giá rất cao.

     Đồng thời, trước những diễn biến bất thường của thiên tai và BĐKH, Viện cũng đang tập trung ứng dụng công nghệ không gian (GIS và viễn thám) để dự báo lũ, kiểm chứng độ chính xác trong quá trình xây dựng bản đồ ngập lụt các lưu vực sông và khu vực ven biển dưới tác động của nước dâng do bão.

     Đồng thời, xác định bùn cát lơ lửng phục vụ dự báo diễn biến vùng cửa sông, theo dõi đánh giá công tác dự báo ngập lụt phục vụ công tác phòng chống lũ lụt vùng hạ du các sông.

     Việc ứng dụng KH -CN qua các công trình nghiên cứu của Viện KHTL không chỉ đảm bảo an toàn phòng lũ, chống hạn cho nhiều vùng trong cả nước mà còn hướng đến mục tiêu lâu dài là đảm bảo sinh kế cho người dân vùng thiên tai, BĐKH.

 

Minh Hương (Theo nongnghiep.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 2826333