--%>

     Xác định BVMT là một trong những nhiệm vụ cấp bách và quan trọng nhằm thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP, đồng thời góp phần xử lý dứt điểm các điểm nóng về ô nhiễm môi trường, ngay từ đầu năm 2017, BQL các KCN và chế xuất Đà Nẵng đã đặt mục tiêu 100% KCN đi vào hoạt động có hệ thống xử lý nước thải (XLNT) đạt quy chuẩn môi trường và thực hiện tốt Quy chế phối hợp quản lý môi trường tại các KCN.

     Đẩy mạnh tuyên truyền BVMT

     Ngày 6/1/2017, UBND TP đã phê duyệt Quyết định số 117/QĐ-UBND về Ban hành Quy chế phối hợp quản lý môi trường đối với các KCN, khu công nghệ cao trên địa bàn TP. Trên cơ sở đó, BQL các KCN và chế xuất Đà Nẵng đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền BVMT, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan triển khai nhiều biện pháp kiểm soát ô nhiễm đối với các dự án đầu tư tại các KCN.

     Quý I/2017, BQL đã ban hành Kế hoạch số 287/KH-BQL tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ hhật Xanh - Sạch - Đẹp tại các KCN, đề nghị các công ty hạ tầng KCN và các doanh nghiệp phối hợp phát động phong trào “Tổng ra quân vì môi trường theo cụm”; Huy động nguồn lực tổng dọn vệ sinh trong và ngoài tường rào doanh nghiệp; Treo băng rôn, áp phích, khẩu hiệu hưởng ứng ngày các phong trào môi trường do UBND TP và BQL phát động. Hiện nay, tất cả các công ty hạ tầng KCN đã đăng ký địa điểm ra quân và tích cực tham gia hưởng ứng phong trào.

     Tiếp đó, hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6/2017, BQL phối hợp với các đơn vị tại các KCN tổ chức ra quân với sự tham gia của gần 2.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng, hướng đến mục tiêu BVMT, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 


Doanh nghiệp ra quân hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2017

 

     Kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm

     Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, BQL đã tiến hành tra đột xuất tình hình hoạt động của các cơ sở luyện, cán thép tại KCN Hòa Khánh và báo cáo UBND TP. Trên cơ sở đề xuất của BQL, UBND TP đã giao Sở TN&MT phối hợp với BQL, Phòng Cảnh sát Môi trường chấn chỉnh công tác BVMT của các cơ sở luyện, cán thép tại KCN Hòa Khánh. Đồng thời, UBND TP giao BQL phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan đề xuất chính sách hỗ trợ, khuyến khích các cơ sở sản xuất luyện, cán thép tại KCN Hòa Khánh bỏ công đoạn luyện thép hoặc chuyển đổi ngành nghề.

     Trong quý I/2017, BQL đã phối hợp với Sở TN&MT, UBND các quận, huyện kiểm tra việc chấp hành các quy định về BVMT đối với 12 cơ sở sản xuất, có thông báo kết luận gửi đến từng doanh nghiệp nhằm đôn đốc, hướng dẫn chấp hành các quy định về BVMT KCN. Trong trường hợp không có kết quả cải thiện, BQL sẽ chuyển hồ sơ cho Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trườngTN&MT, UBND quận xử lý theo quy định.

     Cùng với đó, BQL đề nghị các công ty hạ tầng KCN thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, không để tình trạng tồn đọng rác thải gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan; Thường xuyên tổ chức giám sát việc thu gom chất thải của doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp đổ chất thải sản xuất trên vỉa hè, tiến hành lập biên bản, báo cáo cơ quan có chức năng xử lý theo quy định. Hàng tháng, Lãnh đạo ban và cán bộ chuyên trách tổ chức giám sát, kiểm tra đột xuất tình hình BVMT tại các KCN.

     Đối với các trường hợp vi phạm mang tính chất nghiêm trọng, ngoài phạm vi quyền hạn được giao, BQL đã có văn bản phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường thuộc Công an TP nghiêm túc xử lý các sự việc như hoạt động luyện, nấu thép của một số doanh nghiệp trên các tuyến đường số 9 và 9A KCN Hòa Khánh; việc xả chất thải nguy hại tại khu vực Hồ Bàu Tràm.

     Khảo sát nhu cầu đổi mới công nghệ

     Bên cạnh việc triển khai các hoạt động tuyên tuyền, tăng cường kiểm soát ô nhiễm, BQL cũng quan tâm đến việc khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện công nghệ sản xuất. Hiện nay BQL đang thu thập thông tin liên quan đến nhu cầu đổi mới công nghệ, khả năng hấp thụ công nghệ của các doanh nghiệp tại các KCN để xây dựng chính sách, cơ chế quản lý hỗ trợ phù hợp trình UBND TP phê duyệt.

     Trong tháng 6/2017, BQL đã phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ trực tiếp khảo sát dây chuyền công nghệ và tiêu chuẩn môi trường tại các cơ sở có quy mô công suất lớn thuộc các KCN Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng, Liên Chiểu, Hòa Cầm. Trên cơ sở kết quả điều tra, BQL sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ dự thảo chương trình khuyến khích có lộ trình nhằm chuyển đổi các trang thiết bị, phương tiện sử dụng năng lượng hiệu quả tại các doanh nghiệp.

     Hy vọng những giải pháp bước đầu của BQL sẽ đạt được nhiều kết quả khả quan, đảm bảo sự hài hòa giữa sản xuất kinh doanh gắn với BVMT tại các KCN.

 

Nam Hưng (Theo danang.gov.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 4091089