--%>

     Tình trạng ô nhiễm không khí của Việt Nam có những thời điểm đáng báo động. Kết quả quan trắc chất lượng không khí trong những năm qua cũng cho thấy nhiều vùng đang bị ô nhiễm bụi nghiêm trọng, đe doạ đến sức khoẻ của người dân.

     Các chuyên gia tai mũi họng khuyến cáo, nguồn không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Tỷ lệ người bị bệnh liên quan đến hệ hô hấp ngày càng nhiều hơn ở người lớn và các em nhỏ, không chỉ ở thành thị mà cả ở  nông thôn.

     Theo Tổng cục Môi trường, thống kê trung bình năm cho thấy, hàm lượng bụi trong không khí ở Việt Nam tăng hơn so với Quy chuẩn, vượt hơn nhiều lần so với ngưỡng an toàn quốc tế. Điều này cho thấy tình trạng đáng báo động về thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam. Trong đó 70% nguồn ô nhiễm là do khí thải từ các phương tiện giao thông. Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp, các hoạt động hàng ngày đều thải ra chất độc, chất gây ô nhiễm.

     Ô nhiễm bụi như Việt Nam hiện nay đang tiếp tục duy trì ở mức độ cao dẫn đến trung bình mỗi năm có hàng chục nghìn người mắc các bệnh liên quan đến hô hấp.Vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe người dân trước các căn bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí được các Bộ, ngành và cơ quan chức năng đặt lên hàng đầu.

     Trong hệ hô hấp, mũi là cơ quan tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài nên thường bị viêm nhiễm khi có sự thay đổi về thời tiết hay ô nhiễm. Nói cách khác, mũi là cửa ngõ của đường hô hấp, thường bị viêm nhiễm không chỉ vì sự thay đổi về thời tiết mà còn vì không khí ô nhiễm và khói bụi. Vì thế, bất kể là trẻ em hay người lớn, đều cần chú ý bảo vệ mũi khỏi sự tấn công của bụi bẩn và vi trùng từ không khí. Việc giữ mũi sạch sẽ sau một ngày dài tiếp xúc với khói bụi ngoài đường, không để cho vi khuẩn, bụi bẩn trú ngụ và bùng phát thành ổ bệnh khi gặp thời điểm thuận lợi là cần thiết, cấp bách trong điều kiện chất lượng không khí giảm sút.

     PGS.TS - BS Đặng Xuân Hùng - Hội Tai mũi họng TP.Hồ Chí Minh cho hay, ô nhiễm không khí có tác động rất rõ ràng và nguy hiểm đến sức khỏe, trước tiên là ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây viêm đường hô hấp trên như tai - mũi - họng. Bệnh nhân thường xuyên nghẹt mũi, xoang, viêm phế quản, nặng hơn gây tình trạng dị ứng gây hen suyễn. Khi không khí bị ô nhiễm kéo dài và mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng, những bệnh liên quan đến cửa ngõ này rất dễ xuất hiện và thực sự khó kiểm soát. Thông thường các khu vực bị ô nhiễm không khí có tỷ lệ người nhiễm khuẩn hô hấp cao gấp nhiều lần so với các nơi khác.

 

 

     Để phòng ngừa bệnh tai mũi họng, cần tìm hiểu về nguy cơ ô nhiễm không khí ở nơi sinh sống. Sau đó, bạn có thể thay đổi hành động của mình để giảm tác động của ô nhiễm đối với cơ thể. Người lớn cần chú ý luôn ăn sạch, uống sạch và vệ sinh mũi hàng ngày để làm sạch các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, bụi bặm, các tác nhân gây dị ứng… để ngăn ngừa các bệnh về mũi xoang, cũng như giảm số lần và mức độ viêm mũi, viêm xoang trong năm. Bên cạnh đó, chú trọng vệ sinh mũi hàng ngày sau khi đi ngoài đường về, hoặc sau khi tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bặm, khói bụi, bơi lội, ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi ngủ.

     Với trẻ em, sức đề kháng yếu, dễ mẫn cảm, các bậc phụ huynh cho trẻ ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, uống nhiều nước và tránh cho trẻ tiếp xúc với các môi trường bụi bặm, khói thuốc. Khi thời tiết thay đổi nên giữ ấm cho trẻ. Đặc biệt, các bậc cha mẹ nên thường xuyên rèn luyện cho trẻ thói quen tự giác vệ sinh mũi hàng ngày sẽ là phương pháp hữu hiệu ngăn ngừa vi khuẩn có thể tấn công trẻ.  

     Giữ cơ thể sạch sẽ từ lâu đã trở thành nhu cầu và thói quen của mọi người. Tuy nhiên, chúng ta chỉ giữ vệ sinh và làm sạch ở những bộ phận mà mắt thường dễ quan sát thấy như gương mặt, mái tóc, tay chân... mà bỏ sót những bộ phận rất quan trọng khác, đặc biệt là mũi.

     Bảo vệ niêm mạc mũi khỏi sự tấn công của bụi bẩn và vi trùng từ không khí, giữ sạch sẽ sau khi tiếp xúc với khói bụi ngoài đường là việc làm cần thiết để chăm sóc sức khoẻ bản thân và gia đình.

     Có thể bạn chưa biết, các bệnh viêm đường hô hấp nếu không được quan tâm sớm và triệt để sẽ trở thành mãn tính, thường xuyên tái phát ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi người.

 

Hương Đỗ

Thống kê

Lượt truy cập: 2826723