--%>

     Mới đây, trên Tạp chí Sức khỏe hành tinh Lancet, các nhà khoa học thuộc Ðại học Columbia, Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy, không khí ô nhiễm khiến mật độ xương của con người giảm thấp, làm tăng nguy cơ loãng xương, gãy xương.

 

 

     Nhóm nghiên cứu đã xem xét các ca nhập viện do loãng xương liên quan đến loãng xương trong số 9,2 triệu người trong khoảng thời gian từ 2003-2010 và phát hiện một sự gia tăng nhỏ trong nồng độ PM2.5 sẽ làm gãy xương gia tăng ở người lớn tuổi. Thậm chí, có vài trường hợp bệnh nhân sống trong khu vực đường phố bị ô nhiễm nặng đã được ghi nhận gãy xương do… một cái ôm siết. Ô nhiễm đủ sức làm xương bạn yếu đi nhanh chóng, bất chấp lối sống của bạn có lành mạnh hay không.

     Bên cạnh đó, nguy cơ gia tăng tình trạng loãng xương và gãy xương ở vùng thành thị cao hơn hơn 15% so với vùng nông thôn. Nguyên nhân là do người thành thị có chế độ dinh dưỡng thiếu canxi và những tác động khác của lối sống như hút thuốc lá, thiếu vận động cơ thể, uống quá nhiều bia rượu. Ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ loãng xương.

     Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 9 triệu người bị gãy xương, trong số này có khoảng 50% xảy ra ở Đông Nam Á và vùng Thái Bình Dương. Gãy xương là hệ quả xảy ra do loãng xương. Các chuyên gia y tế của thế giới đã cảnh báo tình trạng gãy xương do loãng xương tại châu Á đang gia tăng, đặc biệt là ở vùng thành thị. Loãng xương ở châu Á hiện đang chiếm hàng đầu so với tất cả các lục địa trên thế giới và cấp bách cần một chương trình dự phòng. 

     Tại Việt Nam, khoảng 20% phụ nữ trên 60 tuổi có triệu chứng loãng xương và hiện có khoảng 2,55 triệu người bị loãng xương, trong đó có tới 1,92 triệu là nữ và 630.000 nam giới. Số ca gãy xương cụ thể ở nước ta được ước tính là khoảng 100.000 ở nữ và 60.000 ở nam.

     Để tăng cường sức khỏe cho xương, các chuyên gia cho rằng, cần bổ sung sữa, pho mát, sữa chua, đậu hũ, các loại quả như hạnh nhân, quả óc chó, rau xanh, trứng…

 

Hồng Điển

Thống kê

Lượt truy cập: 358349