--%>

     Ánh sáng nhân tạo thiết kế bất hợp lý là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và làm mất cân bằng môi trường không kém gì ô nhiễm không khí, nguồn nước, tiếng ồn.

 

 

     Ô nhiễm ánh sáng là việc lạm dụng ánh sáng nhân tạo quá mức cần thiết so với khả năng chịu đựng ánh sáng của con người và môi trường.... Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ làm giảm melatonin từ đó lùi thời gian ngủ sâu. Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng đến mắt khi phụ thuộc nhiều yếu tố khác như cường độ, bước sóng, thời gian tác động. Đối với cường độ, các nguồn sáng có cường độ cao mang năng lượng được chiếu đến mắt và hấp thụ bởi sắc tố bên trong mắt, khi đó năng lượng ánh sáng được chuyển thành nhiệt năng, gây đông protein trong tế bào. Các nguồn sáng có cường độ cao sẽ ảnh hưởng đến mắt do tác động nhiệt, xảy ra khi nhiệt độ hấp thụ tăng cao hơn nhiệt độ phân tán (thường là 100C). Thời gian và cường độ tác động đến các tế bào trong võng mạc vượt qua ngưỡng phục hồi sẽ gây các tổn thương ảnh hưởng đến khả năng quan sát của con người.

     Nếu để nguồn ánh sáng mạnh làm tổn thương đến giác mạc sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết bên trong mắt do bị tia laser chiếu vào gây rách thần kinh mắt bên trong. Trong trường hợp, ánh sáng xanh (bao gồm: Ánh sáng máy tính, điện thoại thông minh, tivi, đặc biệt là từ các đèn LED) tiếp xúc và làm tổn thương sẽ nguy cơ dẫn đến thoái hóa hoàng điểm người lớn tuổi (trên 65 tuổi). Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

     Chuyên gia khuyến cáo, để bảo vệ tốt đôi mắt, chúng ta cần hạn chế thời gian tiếp xúc với các nguồn phát ánh sáng xanh, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

 

Bảo Bình

Thống kê

Lượt truy cập: 348406