Tạp chí môi trường

Cơ quan của tổng cục môi trường

Thứ Bảy, ngày 06/03/2021

Ấn Độ: Công ty Carbon Craft Design lọc các bon đen tái chế thành gạch xây dựng

28/01/2021

     Với 21/30 thành phố ô nhiễm không khí nhất hành tinh, khiến hơn một triệu người tử vong mỗi năm, Ấn Độ được đánh giá là một trong những quốc gia ô nhiễm không khí nhất thế giới hiện nay. Nguyên nhân một phần là do Ấn Độ là nhà sản xuất gạch lớn thứ hai trên thế giới. Các lò gạch chiếm 20% lượng phát thải các bon đen trên toàn cầu. Để góp phần đưa ngành xây dựng phát triển bền vững và giải quyết vấn nạn ô nhiễm không khí, năm 2019, kiến trúc sư Tejas Sidnal đã quyết định thành lập Công ty Carbon Caraft Design, chuyên lọc các bon đen từ không khí ô nhiễm và tái chế để tạo ra gạch xây dựng đóng thủ công.


Gạch ngói có nguồn gốc từ các bon trong không khí ô nhiễm (Ảnh: Carbon Craft Design)

     Theo đó, để tạo ra gạch các bon, Công ty Carbon Craft Design đã hợp tác với Graviky Labs - Công ty từng tạo ra “Air Ink”, công nghệ thu muội than từ xe hơi và nhà máy, sau đó biến đổi thành mực và sơn. Graviky Labs sử dụng một thiết bị lọc để hút muội than từ khí thải diesel và những nơi đốt nhiên liệu hóa thạch, loại bỏ chất gây ô nhiễm như kim loại nặng và bụi, sau đó cung cấp các bon tinh khiết cho Carbon Craft Design dưới dạng bột.

     Tiếp theo, Carbon Craft Design trộn các bon với xi măng và đá cẩm thạch thải từ các mỏ đá để tạo ra gạch ngói đơn sắc. Công ty hướng tới mục tiêu mỗi viên gạch ngói chứa ít nhất 70% chất thải. Hiện nay, Carbon Craft Design đang bán gạch ngói cho những kỹ sư và nhà bán lẻ. Sau khi mở rộng quy mô sản xuất, Sidnal hy vọng có thể hạ thấp giá thành và tạo ra dòng gạch các bon có giá rẻ hơn.

Phương Tâm

 

Ý kiến của bạn