Banner trang chủ
Thứ Tư, ngày 24/07/2024

Thảm họa từ bãi rác lậu lớn nhất tại Italy

26/06/2015

     Một bãi rác công nghiệp độc hại lớn nhất châu Âu vừa được phát hiện ở gần Caserta, cách thủ đô Rôm (Italy) gần 200 km. Bãi rác có diện tích 25 ha, lên tới 2 triệu m³ và có chỗ được chôn sâu tới 9 m. Bãi rác này tồn tại nhiều năm qua, gây ô nhiễm nặng nề đất và nguồn nước, ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của người dân trong vùng.

     Bộ trưởng Môi trường Italy Gian Luca Galletti đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với lực lượng cảnh sát môi trường, kiểm lâm và các chuyên gia môi trường để nhanh chóng tìm ra phương án giải quyết bãi rác này.

 

 

     Theo các chuyên gia, những nhà máy công nghiệp ở miền Nam Italy cần phải chịu trách nhiệm về thảm họa môi sinh này khi thuê các băng đảng mafia chôn rác xuống đất để đỡ tốn kém chi phí xử lý. Vì thế, các cơ quan điều tra phải dựa vào những loại rác thải công nghiệp có nhãn mác của các công ty đó để buộc tội họ.

     Mỗi năm, các băng đảng mafia đã thu lợi ít nhất 10 tỷ euro từ các hoạt động kinh doanh liên quan đến việc chôn rác thải lậu trong các khu vực của vùng Campania. Năm 2014, Quốc hội Italy đã thông qua một đạo luật liên quan vùng "Terra dei fuochi," với những hình phạt nặng nề hơn đối với việc phá hoại môi trường, cụ thể, những ai đốt rác thải độc hại hoặc xả ra môi trường phải chịu phạt tù từ 2 - 5 năm. Luật cũng quy định mức ngân sách 50 triệu euro cấp cho địa phương để tiến hành khám sức khỏe cho người dân trong khu vực này.

 

Châu Long

Ý kiến của bạn