Banner trang chủ

Giảm thất thoát và lãng phí lương thực, hướng tới hệ thống lương thực APEC bền vững

22/08/2017

     Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực, nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, ngày 19/8/2017, tại Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo "Giảm thất thoát và lãng phí lương thực, hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững.”

     Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận vào 4 chủ đề chính: Những hướng dẫn để đánh giá giảm thất thoát và lãng phí lương thực; Chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp của khu vực tư nhân để giảm lãng phí lương thực; Xem xét, rà soát các dự án của APEC về giảm thất thoát và tổn thất lương thực; Thảo luận “Làm thế nào để tăng cường nhận thức, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững số 12.3: Thông điệp chính về chính sách và kế hoạch hành động.” 
     Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), hiện nay, trên thế giới vẫn còn khoảng 800 triệu người thiếu đói, trong đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm khoảng 500 triệu người. FAO cũng ước tính, mỗi năm có 1/3 lương thực sản xuất ra phục vụ con người bị mất đi hoặc lãng phí, tương đương 1,3 tỷ tấn, với trị giá gần 750 tỷ USD mỗi năm. Nếu cắt giảm thất thoát và lãng phí lương thực xuống con số 0 thì có thêm lương thực đủ nuôi sống 2 tỷ người.

     Chưa kể rác thải thực phẩm còn tác động xấu đến môi trường khi sản xuất nông nghiệp tiêu hao rất nhiều năng lượng, nước, phân bón và làm mất một phần diện tích đất rừng.

     Phần lớn lương thực thất thoát xảy ra trong quá trình sau sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và bảo quản, có liên quan mật thiết đến thiếu cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, trong khi lãng phí lương thực lại chủ yếu là vấn đề ở khâu marketing và tiêu thụ ở các nước phát triển hơn.
     Trong các Tuyên bố APEC về an ninh lương thực vào các năm 2010, 2012, 2014, 2016, vấn đề giảm thất thoát, lãng phí lương thực đã được nhấn mạnh và cần được thực hiện để hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, đảm bảo an ninh lương thực của các nền kinh tế APEC.

 

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

 

     Một trong những mục tiêu của lộ trình an ninh lương thực APEC hướng tới năm 2020 là giảm 10% thất thoát và lãng phí lương thực so với mức thất thoát năm 2011 - 2012.

     Trưởng nhóm công tác hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC (ATCWG) Gong Xifeng cho rằng, thất thoát, lãng phí lương thực là vấn đề chung, có tầm quan trọng cả về kinh tế, xã hội và môi trường, vì vậy cần phải kết hợp các nguồn lực công - tư sẵn có của các nền kinh tế APEC để tìm ra cách thức phù hợp giảm tổn thất và lãng phí lương thực trong toàn chuỗi.

     Theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ NN&PTNT Trần Kim Long, ở các nền kinh tế đang phát triển, những hạn chế về cơ sở vật chất và tác động của biến đổi khí hậu là những yếu tố chính gây thất thoát, lãng phí lương thực. Vì vậy, cần phải có những chính sách khuyến khích đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ trong chuỗi sản xuất nông sản phẩm, huy động sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân và người tiêu dùng để giảm thất thoát, lãng phí lương thực.
     Phó ​Giáo sư, Tiến sĩ Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ khẳng định,​ Đại học Cần Thơ sẵn sàng trao đổi, hợp tác với các đối tác quốc tế về việc thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ giảm tổn thất sau thu hoạch, với mong muốn nghiên cứu, thúc đẩy ứng dụng công nghệ giảm thất thoát , lãng phí lương thực, cũng như tăng cường liên kết, hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các đối tác đến từ khu vực công, tư, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà quản lý và hoạch định chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu về an ninh lương thực của APEC.

 

Nam Việt

 

 

Ý kiến của bạn